Gửi câu hỏi>>

Hỏi về hiện tượng thai phụ ít nước ối

em đang mang thai tuần 33 khi đi khám định kỳ bác sỹ siêu âm bảo nươc ối ít so với tuổi thai vậy cho em hỏi nước ối ít có hại gì đến thai nhi không? Em xin cảm ơn!

(Cam van)

Trả lời:
Do một số bệnh lý của mẹ, của thai hay của nhau, sẽ có tình trạng nước ối quá nhiều (đa ối), hoặc nước ối quá ít (thiểu ối), hay không còn nước ối (vô ối). Thường qua một lần khám đầu tiên, nếu có phát hiện các dạng bất thường nước ối, bệnh nhân sẽ được hẹn xem lại trong khoảng 1-2 tuần sau để kiểm tra lại nước ối và sẽ có kết luận.
 
Thiểu ối, có thể do nhất thời mẹ thiếu nước, sẽ cải thiện rõ rệt sau khi mẹ uống nước đầy đủ. Khi tình trạng thiểu ối ngày càng gia tăng và xuất hiện sớm trong thai kỳ, tiên lượng sẽ không tốt cho thai nhi. Thiểu ối cũng có thể gặp trong thai già tháng, do chất lượng bánh nhau không tốt. Trong những tuần cuối thai kỳ, khi có thiểu ối, thường bác sĩ sẽ đánh giá các khả năng để đưa em bé ra.
 
Sản phụ cần được uống nhiều nước nhằm giảm tình trạng thiểu ối (nước ối ít). Sản phụ thiểu ối dễ bị thai suy.
 
Một nghiên cứu được thực hiện tại BV Hùng Vương cho thấy mỗi ngày sản phụ uống khoảng 2 lít nước, thể tích nước ối sẽ tăng lên.
 
Từ tháng 8/2005 đến 5/2006, 158 sản phụ với tuổi thai trên 37 tuần đi khám tại BV Hùng Vương đã tham gia cuộc nghiên cứu này.
 
Trong đó, 79 sản phụ tham gia nhóm uống nước theo nhu cầu và nhóm còn lại, mỗi ngày uống 2 lít nước trong vòng 2 giờ cho đến lúc chuyển dạ.
 
Sau uống nước 3 giờ, nhóm uống nước có số lượng nước ối tăng hơn 2,15cm so với nhóm uống nước theo nhu cầu.
 
Hơn thế nữa, kết quả nghiên cứu còn cho thấy, uống nước có thể giúp làm giảm tỉ lệ mổ lấy thai vì thai suy, hay chèn ép rốn.
 
Tỷ lệ mổ sinh vì thai suy, chèn ép rốn ở nhóm uống nước chỉ có 12,7% trong khi nhóm uống nước theo nhu cầu là trên 20,2%.
 
Tác dụng phụ của việc uống nước là sản phụ đi tiểu nhiều lần (chiếm 89,87%). Ngoài ra khoảng 19% sản phụ than phiền có triệu chứng đầy bụng, buồn nôn.
 
Thiểu ối là tình trạng thường gặp trong thai kỳ. Tỷ lệ thiểu ối này rất dễ thay đổi, tuỳ thuộc vào tuổi thai, chiếm từ 2,3% - 4% các bà mẹ mang thai. Thậm chí những trường hợp thai quá ngày, tỷ lệ thiểu ối lên đến 12%. Thiểu ối thường đi kèm với nguy cơ cho thai phụ và thai nhi: tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ thai suy.
 
Có nhiều biện pháp điều trị thiểu ối truyền thống như: truyền dung dịch đường tĩnh mạch, truyền dịch vào buồng ối. Phương pháp cho sản phụ uống nhiều nước có thể làm gia tăng lượng ối, không can thiệp vào sản phụ và thai nhi và dễ thực hiện.
 
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: thai phụ ít nước ối


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (21)
>>
Thưa bác sĩ thai của cháu được 11 tuần 3 ngày đi khám bác sĩ bảo thiếu nước ối . Chiều dài đầu mông là 45mm
Đường kính túi ối là 82mm
Túi noãn hoàng 6.8mm
Chỉ số ntn có sao ko ạ?
Bác sĩ bảo cháu về uống trên 2 lít nước 1 ngày, uống nước dừa nước mía và 12 ngày sau khám lại.
Được gửi bởi: Thúy An
Ngày gửi: 15:19 3/5/2016
>>ít nước ối.
Em mang thai được 23 tuần đi siêu âm bác sỹ bảo em ít ối (41mm). Về 2 ngày em ướng nước mía và nước dừa đều đặn sau 3 ngày đi SA lại vẫn ít ối, BS cho em lời khuyên.( em bi tiểu đường thai kỳ) có được uống nước mía và nước dừa ko ạ, và uống với số lượng là bao nhiêu.
Mong chuyên gia giải đáp giúp em.
Em xin cảm ơn.
Được gửi bởi: nguyễn thu hiền
Ngày gửi: 10:45 17/8/2015
>>thuốc cho sản phụ ít nước ối
Vợ e mang thai tuần 27. Đi siêu âm bs nói bị ít nước ối và khuyên mua thuốc tiêm để tăng nước ối. Vậy hỏi bác sĩ là tên thuốc đó là gì và có thể mua ở đâu? Thuốc có tác dụng gì? Có nên dùng không?
Được gửi bởi: nguyễn quang
Ngày gửi: 9:45 11/5/2015
>>
Chi gai toi moi mang thai duoc 8 tuan,ma bac si bao la do chj gaj toi thieu nuoc oi,vay thua bac si minh lam canh nao de bo sung duoc luong nuoc oi ko ak!
Được gửi bởi: hoang manh
Ngày gửi: 10:53 13/4/2015
>>thiếu nước oia
Em đang mang thai đc 5 tuần nhưng thiếu nước ói trầm trọng. Em phải làm sao để giữ em bé ak. Em đc mách là uống nước cam để tăng nhanh lượng nước uống. Điều này có đúng ko ak
Được gửi bởi: huỳnh thị bích viên
Ngày gửi: 21:55 23/11/2014
>>Pepe
Thai e duoc 23 tuan.tinh trang oi la 58 mn lieu co an huong gi khong a
Được gửi bởi: Vu thao
Ngày gửi: 14:21 14/11/2014
>>Nước ối it
Xin chào bác sĩ
Hiên nay vợ tôi được 36 tuân tuổi nước ối 58mm ,hỏi bác sĩ có ảnh hường nhiều đến thai nhi không vậy
Cám ơn bác sĩ nhiều
Được gửi bởi: Ngô văn tiếp
Ngày gửi: 22:23 30/10/2014
>>du nuuoc oi
Thua bác sỹ e mang thai dc 28tuan. Khoang oi sau nhất 69mm.vay nên làm gì khi di kham bsỹ noi la du nuoc oi
Được gửi bởi: lê thị đại
Ngày gửi: 15:11 27/10/2014
>>thiếu nước ôi
Thua bs e mang thai đươc 31tuân roi khi đi khám thi bs bao e bi vo ôi thi bs cho e hoi e bi nhu the co anh hương gi tới thai nhi va e hay không
Bs tra loi nhanh giúp e với
Được gửi bởi: hai yến
Ngày gửi: 20:32 19/10/2014
>>ro ri nuoc oi
Thua bac sy nam nay em 32tuoi sinh be thu hai con 1tuan nua la ngay du kien sinh be nhung hien tai em dang bi ro ri nuoc oi?cach day 5 ngay. Em sieu am bac sy noi nuoc oi 95% thi co van de gi k
Được gửi bởi: bui thi lai
Ngày gửi: 15:30 10/10/2014
Trang:  
1 - 2 - 3
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn