Gửi câu hỏi>>

Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Tôi 51t . Thinh thoảng có bị cao huyết áp ( 140-150/ 80-90 ) . Di khám Bsĩ cho thuoc concor cor 2,5mg. Xin hỏi thuốc này uống thường xuyên có ảnh hưởng không ? Nếu huyết áp ổn dịnh có cần phải uống tiếp tục hay ngưng ? Nếu tôi uống viên tỏi mà không cần dùng thuốc thì dươc không ? Xin cám ơn tư vấn của Bsị

(Tran Thanh Son)

Trả lời:
Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp đang có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam và tỷ lệ mắc bệnh rất cao ở những người lớn tuổi. Bệnh diễn biến thầm lặng, ít có các biểu hiện lâm sàng nên rất nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện được khi đã xảy ra các biến chứng (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim...). Hơn nữa, dù được phát hiện và điều trị, tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị còn thấp. Do vậy, cho đến nay hậu quả do bệnh tăng huyết áp để lại vẫn còn rất nặng nề. Việc hiểu biết về bệnh sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, điều trị một cách đầy đủ và có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh.
 
- Việc điều trị tăng huyết áp phải đạt được 2 mục đích:
 
+ Phòng ngừa lâu dài các biến chứng của bệnh.
 
+ Nếu đã xảy ra các biến chứng thì điều trị tích cực chống tái phát và hạn chế tối đa tiến triển của bệnh.
 
- Muốn phòng ngừa lâu dài, cần phải tuân thủ một nguyên tắc quan trọng nhất: điều trị tăng huyết áp là một điều trị suốt đời, nghĩa là khi huyết áp đã hạ xuống mức bình thường, người bệnh vẫn phải tuân thủ nguyên tắc điều trị liên tục. Chỉ có tuân thủ chế độ điều trị thích hợp mới giảm được các tai biến do tăng huyết áp.
 
Nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, suốt đời. Một số người bệnh thấy khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, huyết áp khá ổn định thì lại bỏ không uống thuốc. Cho đến khi xuất hiện trở lại các triệu chứng, biến chứng hoặc đo huyết áp thấy cao, lúc đó mới lại dùng thuốc. Điều trị như vậy sẽ không có tác dụng dự phòng được các biến chứng, có nghĩa là không có hiệu quả. Vì vậy, dù huyết áp có bình thường, dù cảm thấy khỏe mạnh, làm việc và sinh hoạt bình thường, thì người bệnh vẫn phải duy trì uống thuốc đều đặn, có như vậy mới đạt được mục đích điều trị như đã nêu trên.
 
Ngoài dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp, một biện pháp khác cũng rất quan trọng, bắt buộc và song song với dùng thuốc đó là:
 
+ Từ bỏ các thói quen nguy hại: hút thuốc lá; uống nhiều rượu; thói quen ăn mặn; lười vận động.
 
+ Giảm cân nặng (nếu có thừa cân).
 
+ Tăng cường tập luyện thể lực (tùy theo khả năng thể lực của mỗi người mà có các biện pháp tập luyện thích hợp): tập đều đặn hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 45 phút.
 
+ Chế độ ăn uống: giảm muối (lượng muối ăn không quá 6g muối/ngày). Hạn chế ăn mỡ động vật và các thức ăn giàu cholesterol (như phủ tạng động vật).
 
Đối với nhiều bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ, chỉ việc thay đổi lối sống đã có thể làm cho huyết áp trở về bình thường.
 
+ Dùng các thuốc hạ huyết áp: gồm rất nhiều các nhóm thuốc khác nhau. Tùy mức độ tăng huyết áp cũng như giai đoạn của bệnh và sự nhạy cảm của từng cá nhân, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ giúp người bệnh chọn lựa được các thuốc phù hợp nhất cho mỗi trường hợp bệnh nhân. Không có một công thức chung nào được áp dụng cho tất cả các bệnh nhân.
 
Nếu sau một thời gian dùng thuốc, huyết áp của bác đã ổn định ở mức bình thương bác vẫn phải tiếp tục dùng thuốc. Thuốc trị tăng huyết áp có nhiều loại và vấn đề sử dụng thuốc không đơn giản mà khá phức tạp. Chỉ có bác sĩ điều trị mới là người có quyền chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả, đặc biệt, có ý kiến có nên thay thuốc điều trị bấy lâu nay bằng một thuốc mới hay không.
 
Chúc bác mạnh khoẻ!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: thuốc điều trị tăng huyết áp có nên ngừng thuốc khi huyết áp ổn định không


Các bài phản hồi (17)
>>Tu van dung thuoc
Xin BS cho biet toi phai thay the thuoc dieu tri cao huyet ap. Losartan bang thuoc gi vi qua thoi gian su dung lau dai toi bi nhieu tac dung phu nhu dau nhuc khop, co, lung, viem tiet mieu...xin cam on BS.
Được gửi bởi: Đặng Huy Lâm
Ngày gửi: 11:25 27/4/2016
>>cao huyet ao
chau chao bac si chau nam nay moi co 21 tuoi ma nhip tim cua chau len den 115 nhip trên mot phut the thi dung thuog gi duoc thua bac sy
Được gửi bởi: bui van phong
Ngày gửi: 23:8 21/8/2015
>>benh tang huyet ap
toi nam nay 34 toi bi cao huyet ap toi do dc 180/90 vay hoi bac uong thuoc nhu the nao jop ly nhat ,toi thuong an lo roi moi uong
Được gửi bởi: do van doanh
Ngày gửi: 6:46 14/2/2015
>>thực phầm chức năng hạ áp ích nhân
TPCN hạ áp ích nhân uống truớc ăn hay sau ăn ạ ? cảm ơn bác sĩ.
Được gửi bởi: nhân
Ngày gửi: 5:40 12/12/2014
>>điều trị cao huyết áp
tôi 57 tuổi (email: diepthuhp@gmail.com, điện thoại 0912478219), huyết áp 140/90. điều trị được hơn một tháng bằng thuốc coversyl 5mg, đo lại huyết áp là 110/75. tôi có phải tiếp tục uống thuốc hay dừng? điều trị tiếp theo ntn? rất mong được hồi âm!
Được gửi bởi: diepsu1
Ngày gửi: 9:10 14/5/2014
>>huyet ap
xin hoi bac si uong thuoc huyet ap nao it co tac dung phu a?
Được gửi bởi: hh
Ngày gửi: 10:26 8/10/2013
>>hoi ve cách dung thuoc cao huyet ap
Tôi năm nay 47 tiền sử là huyết áp thấp nhưng đột biến vùa qua tội bị tăng huyết áp lên 180/100
sau khi đi khăm bác sĩ cho tôi toa thuốc điều trị sau một tuần huyết áp của tôi ổn định tôi thường kiểm tra vào buôỉ sáng và buổi chiều mỗi ngày. như vậy tôi có cần tiếp tục uống thuốc để hạ huyết áp nữa không.
trân trọng cảm ơn!
Được gửi bởi: luong khánh Huyền
Ngày gửi: 14:25 30/8/2013
>>Dùng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp với thuốc khác
Bố tôi 70 tuổi hiện đang uống thuốc điều trị bênh Cao huyết áp đang dùng thuốc Amlor + Covesil +Betaloc đơn thuốc bác sĩ kê. Trong khi đó ông cũng đang dùng thuốc Viên tiêu Hóa+Viên Khớp của Tâm Bình. Xin hỏi bác sĩ liệu dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không và pảhi dùng thuốc như nào mới đúng. ( Ông bị bệnh Viên đại tràng mãn tính chữa lâu rồi không khỏi.)Xin Bác sĩ cho lời khuyên. Xin cảm ơn bác sĩ
Được gửi bởi: Phan Cường
Ngày gửi: 17:30 9/8/2013
>>Hỏi về bệnh cao huyết áp
Tôi bi bệnh cao huyết áp : 14/90 Hai tháng ruỡi đầu Bs cho tôi uống losartan 25mg / ngày/1 viên
Tháng thứ ba Huyết áp tôi cao 15/90 Bs cho tôi uống telmisartan 40mg /ngày/ 1 viên.
!) Nếu tôi uống thuốc buổi sáng mà không cố định giờ ( có khi 8giờ, khi 9 giờ khi 10 giờ tôi mới uống ) như vậy có đuợc không?
2) hôm 25-7-2013 Buổi sáng tôi đã uống 1 viên telmisartan 40mg rồi mà buổi tối tôi quên tôi uống 1 viên nũa. như vậy có sao không ? tôi lo quá
Tôi mong Bs hãy cho tôi 1 lời khuyên
DC mail : Loannguyen6490@yahoo.com.vn
ấp 6 xã Tuơng Bình Hiệp Thành Phố Bình Duơng
Tôi thành thật biết ơn
Được gửi bởi: Nguyễn Thị Loan
Ngày gửi: 22:24 25/7/2013
>>
tôi bị ho đã nửa tháng nay do có chất dịch gì đó làm nôn ở cổ họng chữa trị nhiều loại thuốc nhưng không được có người bảo do uống thuốc cao huyết áp phocodex để hạ huyết áp mà đi khám bác sỹ cho nên phải đổi thuốc khác có đúng không xin chương trình cho biết với/
Được gửi bởi: trần đức hiệp
Ngày gửi: 7:27 17/7/2013
Trang:  
1 - 2
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn