Gửi câu hỏi>>

Những nguyên nhân dẫn đến vô sinh

tôi muốn hỏi phá thai có ảnh hưởng đến việc có con sau này hay không ? và có thể là nguyên nhân dẫn đến việc không có con không ? tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời xin cảm ơn rất nhiêu.

(dinh thi hong)

Trả lời:
Tất cả những người trong độ tuổi sinh đẻ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh đối với nữ và từ tuổi dậy thì trở đi đối với nam), có quan hệ tình dục thường xuyên (2 - 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai mà không thụ thai trong vòng 12 tháng được gọi là vô sinh. Nhưng vì sao lại vô sinh?
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Có nguyên nhân từ phía nam giới và có nguyên nhân từ phía nữ giới. Và dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp.
 
Nguyên nhân từ phía nam giới
 
Một số nguyên nhân từ phía nam giới như không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng. Ngoài ra có một số các trường hợp khác như xuất tinh ngược dòng (tinh trùng không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).
 
Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do một số bệnh lúc bé có thể gây yếu kém khả năng sinh sản. Tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng của tinh dịch. Bệnh quai bị sau khi dậy thì sẽ gây viêm tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng. Bệnh lao và hoa liễu làm viêm tắc ống dẫn tinh. Cả hai trường hợp có thể làm tinh dịch đến mức gần như không có. Caffeine, rượu, nicotine, manjuana làm hại tinh hoàn và làm giảm số tinh trùng.
 
Nguyên nhân từ phía nữ giới
 
Sử dụng một số biện pháp tránh thai
 
- Uống thuốc tránh thai kéo dài: Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.
 
- Đặt dụng cụ tử cung: Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.
 
- Phụ nữ hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
 
- Nhiễm trùng tiểu khung: Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.
 
Những vấn đề với tử cung:
 
- Viêm niêm mạc tử cung: có thể làm cho niêm mạc tử cung phát triển trong những ngày rụng trứng và có thể dẫn đến dính.
 
- U xơ tử cung, polip tử cung
 
- Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lạc nội mạc tử cung gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng.
 
- Cổ tử cung bị viêm, sẹo, không tiết dịch nhày, khoét chóp để lại sẹo.
 
Những vấn đề với buồng trứng: Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh
 
Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.
 
Một số nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh ngày càng tăng
 
Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:
 
Phụ nữ lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn.
 
Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.
 
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.
 
Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.
 
Ở nước ta, hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn - vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khả năng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai.
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục của chúng tôi!
Bs.Thuocbietduoc

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nguyên nhân dẫn đến vô sinh nguyên nhân gây vô sinh


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (69)
>>muon co con
Xin hoi bs e voi ban gai em quan he rat nhieu lan roi lan nao e cung de tinh trung vao do nhung mai den gio chung e van chua co tin vui.tinh trung cua e ra rat nhiru nhung sao mai chung e khong the co duoc a.mong bs cho biet do co phai la vo sinh khong a
Được gửi bởi: ducvien
Ngày gửi: 22:49 16/3/2016
>>
E da co thai va e uong 2 vien thuoc tranh thai lan mot chj cam thay hoi buon non va nhju luc dau bung gioi kg thay hjen tuong j nhug trong hai ngay do ban trai e doi quan he co sao kg bs cho e xjn cau tl ak
Được gửi bởi: khanh huyen
Ngày gửi: 8:36 21/10/2015
>>
Chao bs . Cho e hoi e 22 tuoi e co bau dk 4tuan nhug vj e kg the ju e da uog thuoc pha thai nhug kg co j e chj cam thay nhju luc bi dau bung nhe va cam thay buon non ma kg thay chay mau hay co van de j o tu cug e moi uong 2 vjen dau va e chua ngam thuoc lan hai
Được gửi bởi: khanh huyen
Ngày gửi: 8:32 21/10/2015
>>
chao cac si . e va vo e da lay nhau da duoc ba nam roi va cung duoc mot con gai dau long . va da co dua thu hai nhu bi say .cho nen vo chong e quan he giomai ko co gi de nghi bac si cho e loi khuyen
Được gửi bởi: h
Ngày gửi: 22:22 9/6/2015
>>muốn có con
Đã 6tháng nay rồi,ck e thường xuyên quan hệ, mà vẫn k có tin gì
Có phải là do e hay ck e.
Cứ mỗi lần a ấy xuất tinh vào trong âm đạo xong,rồi khi a ấy lấy ' cậu nhỏ' ra là bao nhiêu tinh của a điều chảy ra ngoài lại hết.
Xin bs hãy giải thích giùm e đc k ạ.
Được gửi bởi: Hồ Lý
Ngày gửi: 22:12 14/5/2015
>>thai ngoài tử cung
Cách đây 8 tháng e bị thai ngoài và phải cắt bỏ tai vòi trái. Bs cho e hỏi bi giờ e muốn có thai lại đc ko ạ. Và e cần bổ sung những gì? Cảm ơn bs.
Được gửi bởi: hoàng quỳnh
Ngày gửi: 23:1 4/4/2015
>>
Em đã uống rất nhiều thuốc tránh thai khẩn cấP . Năm nay em mới 18t . Những lan truoc thi khong lien tuc . Nhung thang nay em da uong 4 vien . V em co bi vo sinh khong bac si
Được gửi bởi: hihi
Ngày gửi: 10:9 10/3/2015
>>chậm kinh
e nam nay là18 tuổj e pj̣ roj loan kjnh nguyet ...lúc cham 10 ngày lúc 15 ngay và thuog hút thuoc,ruu bja nhjeu..do co dan dên nguyên vo sjnh hay hiem muon k ak
Được gửi bởi: ngocanh
Ngày gửi: 14:36 26/12/2014
>>Vo sinh
Cv con lay nhau duoc 11 thanh.4 thang dau con bi rong kinh.thang 2 lan.may thang nay con kinh nguyet deu.vay ma cung khong co.bac si cho loi khuyen
Được gửi bởi: Phan thi dung
Ngày gửi: 22:19 24/9/2014
>>Vo sjh
2vc chau lay nhau gan 2nam nhug van chua co tjn vuj.chau dj kham thj bs pao vjem am dao am ho.way chau co con dk? Ma chau lay nguoj da co con way a ax jaj dj kham k.khj qh sog chau thay ra het tjh trug lieu co sao k.va nguyen nhan do dau
Được gửi bởi: Djnh thj loan
Ngày gửi: 12:27 12/9/2014
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn