Gửi câu hỏi>>

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

cÁCH ĐÂY 4 NĂM TÔI CÓ ĐI KHÁM VÔ SINH Ở BỆNH VIỆN TỪ DŨ KẾT QUẢ LÀ TÔI BIBUÔNGTRỨNG ĐA NANG.BÁC SĨ ĐÃ ĐIỀU TRỊ CHO TÔI :"KÍCH THÍCH TRỨNG RỤNG VÀ BOM TINH TRÙNG" NHƯNG KẾT QUẢ LÀ TÔI BỊ QUÁ KÍCH BUỒNG TRỨNG TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI, SAU ĐÓ 3 THÁNG TÔI CÓ THAI (KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC GÌ CẢ).HIỆN GIỜ CON TÔI ĐÃ HƠN 2 TUỔI, TÔI MUỐN SINH THÊM MỘT ĐỨA NỮA (MẶC DÙ TRONG SUỐT THỜI GIAN QUA KHÔNG SỬ DỤNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NÀO CẢ).XIN BÁC SĨ CHO BIẾT BỆNH BUỒNG TRỨNG ĐA NANG LÀ NHƯ THẾ NÀO ?VÀ TÔI CÓ THỂ CÓ CON ĐƯỢC NỮA KHỔNG ? BẰNG CÁCH NÀO ? XIN CẢM ƠN BÁC SĨ!

(DƯƠNG THỊ NGỌC THANH)

Trả lời:
Bệnh Đa nang buồng trứng
 Thể tích trứng của người bệnh to hơn bình thường, số noãn bào tăng nhiều, đường kính khoảng 2-8 mm, noãn bào không chín. Phẫu thuật ổ bụng có thể phát hiện thấy vỏ màng bao quanh buồng trứng dày lên, mặt cắt cho thấy có nhiều bọc rỗng với kích thước khác nhau. Vì vậy, bệnh được gọi là ( đa nang buồng trứng ).
Những phụ nữ có chu kỳ kinh dưới 25 hoặc trên 35 ngày sẽ có nhiều nguy cơ không phóng noãn; khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không phát triển được, dẫn đến vô sinh). Cứ 5 phụ nữ thì 1 người có dấu hiệu của bệnh này.
Ở hội chứng trên, buồng trứng có một lớp vỏ dày, chắc và không có sự phóng noãn. Có thể hình dung các nang trứng là các quả bóng. Nếu được thổi trong một thùng kín có thành dày thì bóng không thể to lên và không thể vỡ; nếu có vỡ cũng không thông với bên ngoài được. Tương tự, do vỏ buồng trứng dày nên hằng tháng các nang trứng không thể phát triển thoải mái, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.
Biểu hiện ban đầu của hội chứng buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều, thường là thưa và kéo dài, máu kinh thất thường, ít. Sau 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, nếu kinh nguyệt vẫn không đều, cần nghĩ nhiều đến hội chứng này. Nếu đúng là đa nang buồng trứng, các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết ở người phụ nữ. Nồng độ hoóc môn nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển giống như nam giới (mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân, lông bụng nhiều). Do nồng độ hoóc môn nữ cũng rất cao nên bệnh nhân vẫn có nhu cầu và khả năng hoạt động tình dục như bình thường.
Do không để ý nhiều đến các dấu hiệu rậm lông, kinh không đều... nên phần lớn bệnh nhân buồng trứng đa nang chỉ đi khám và được phát hiện bệnh khi đã kết hôn lâu ngày mà không có thai (khoảng 10 năm sau lần hành kinh đầu). Bệnh được phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và ít hiệu quả.
Nguyên tắc điều trị chung đối với hội chứng đa nang buồng trứng là gây phóng noãn; cách thực hiện có khác nhau tùy theo việc bệnh nhân muốn có thai ngay hay không. Những phụ nữ chưa muốn có thai sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. Trong khi điều trị bằng phương pháp này, người phụ nữ có thể mang thai nên phải áp dụng các biện pháp phòng tránh (trừ việc dùng thuốc tránh thai vì dược phẩm này ức chế phóng noãn).
Những phụ nữ muốn có thai ngay (thường thuộc nhóm hiếm muộn) sẽ được điều trị theo các bước:
- Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, bệnh nhân sẽ chuyển sang bước sau.
- Can thiệp ngoại khoa buồng trứng:
Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi, họ trổ vài điểm trên bề mặt buồng trứng, phá vỡ bức tường dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ mắc hội chứng buồng trứng đa nang) sẽ có thai. Sau mổ, bệnh nhân thực hiện thụ thai ngay; nếu qua 6 chu kỳ không thành công, nên thực hiện kích thích phóng noãn như bước một, nhưng không quá 6 chu kỳ. Nếu vẫn không mang thai thì tốt nhất là thụ tinh trong ống nghiệm.
Những phụ nữ từng mắc hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ bị sẩy thai. Vì vậy, khi đã có mang, họ cần được hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai.

Để có thể có con tiếp, bạn nên đến bệnh viện Từ Dũ để được khám và tư vấn.
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh buồng trứng đa nang đa nang buồng trứng


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (69)
>>
mot lan chau di kham bs bao buong trung cua chau co 3 nang chin mot cung mot thoi diem cho chau hoi day co phai buong trung da năng không ạ
Được gửi bởi: thu
Ngày gửi: 18:41 18/5/2016
>>
nam nay con 21 t có gia dinh rồi mà chưa có con...đi khám thì bs nói con bi da nang ben buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ..còn bên buồng trứng con binh thường mà sao đến 7 tháng rồi con chưa có con là sao bac sõ
Được gửi bởi: ngoc
Ngày gửi: 23:56 7/5/2016
>>Đa nang buồn trứng
Bác sĩ cho em hỏi là e cần điều trị bằng phương pháp chọc thũng đa nang thì nên làm sao ạ. Vì e ở phú yên nên cần chuẩn bị những gì ạ. Rất mong bác sĩ giúp đỡ.
Được gửi bởi: Navi
Ngày gửi: 19:34 19/4/2016
>>buong trung da nang
Chao bác sĩ,cháu năm nay 25 tuổi,cháu đi siêu âm bị buồng trứng đa nang nhưng bác sĩ bảo không cần điều trị và uống thuốc gì cả,bạn cháu cũng đi khám ở sài gòn và bị đa nang nhưng bác sĩ duyên bv từ dũ cho thuốc uống,còn cháu siêu âm ở vũng tàu nên cháu băn khoăn không biết có phải do bác sĩ sài gòn giỏi hơn hay không.Cháu có thể uống nga phụ khang không ạ
Được gửi bởi: hoàng thị tuyền
Ngày gửi: 20:44 14/1/2016
>>Bệnh đa nang
Xin chào bác sĩ,
Cháu năm nay 22 tuổi, đã từng đi khám và bác sĩ nói có buồng trứng đa nang. Vì thế cháu có vào bệnh viện Từ Dũ TP.HCM để khám chi tiết hơn, cháu nói hành kinh của cháu ko đều thậm chí mới có 1 tuần cháu có kinh lại. Sau khi khám xong bác sĩ ở đó chỉ nói cháu bị rối loạn kinh nguyệt nhưng trong tờ giấy khám có ghi buồng trứng có nhiều nang. Cháu có hỏi bị vậy có sao ko, bác sĩ ở đó nói ko sao cả cũng ko cho uống thuốc gì. Cháu thấy hoang mang quá ko biết bệnh này tốt hay xấu cho cơ thể, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu lại. Cháu cảm ơn!
Được gửi bởi: Nguyễn Vân Hòa
Ngày gửi: 18:29 21/12/2015
>>
Cháu di khám o BV Tu Du va Ket luận la tử cung ngã trước, ĐKTS 28mm, nội mạc lòng tử cung 6mm,mật độ đều,2 buồng trứng co nhiều nang nho..Vay co anh hưởng đen việc thụ thai của cháu ko Bác si..!mong Bác giúp cháu hiểu va cho cháu lời khuyên nhe..cam on Bac
Được gửi bởi: Ngocbich
Ngày gửi: 15:37 18/12/2015
>>sản-phụ khoa
Chào bác sĩ!! Em muốn hỏi về nang nước buồng trứng phải có kích thước 30x30mm, nhưng nang đã vỡ, vậy bao lâu thì dịch trong có thể tan hết và cần uống loại thuốc nào và em có thể có thai trong thời điểm này được không? Cảm ơn bác sĩ
Được gửi bởi: Trần Đào Phương Uyên
Ngày gửi: 13:4 19/11/2015
>>danangbuongtrung
Bs cho cháu hỏi, cháu có kinh đã được 6 năm, năm nay cháu 20t. Thường 1 năm cháu có kinh đc 3-4 lần. Vậy là có phải bị buồng trứng đã nang kô ạ. Cháu rất lo lắng không biết vấn đề này có ảnh hưởng đến việc có em bé sau này không. Và muốn khắc phục tình trạng này thì cháu cần uống thuốc ntnào ạ. Cảm ơn bs.
Được gửi bởi: Phương Hoa
Ngày gửi: 12:2 30/10/2015
>>Tu van
Hai vo chong Chau di kham thi binh thuong nhung gan 2 nam roi ma van k rhay co e be.khi chau canh noan thi thay noan khong phat trien .bac si cho chau uong thuoc kich thich buon trung .nhung van k co e be .co phai chai bu da nang buon trung k .va vi sao goi la da nang buong trung
Được gửi bởi: Nguyen thi ha
Ngày gửi: 16:26 14/10/2015
>>
Nay em 29tuổi.đã lập gia đình.chu kì kinh tháng nào cũng 35-40ngày.đi khám thì phát hiện hai bên buồng trứng bị đa nang.bác sĩ kê toa clomid 5mg,fardyferon B9,duphaston.uong trong tháng.vậy có hiệu quả để có con k bác sĩ.
Được gửi bởi: Thảo
Ngày gửi: 23:11 6/9/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn