Gửi câu hỏi>>

Kinh nguyệt không đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Tôi năm nay 22 tuổi, kinh nguyệt hay thất thường, tháng có tháng không. Đi khám đông y thì chuẩn đoán là chân huyết kém, lâu nay ăn uống đều đặn nhưng tôi vẫn không tăng cân như trước đây (trước tôi 43kg, nhưng cách đây 3 năm do nhiều lý do tôi còn 39kg).Tôi đã uống thuốc đông y để điều kinh và tăng cân nhưng không tác dung. Cho tôi hỏi tôi nên đi khám phụ khoa hay nội tiêt?Việc kinh nguyệt không đều như vậy có dẫn đến vô sinh không(bên cạnh đó tôi còn bị viêm âm đạo nhưng cứ chữa khỏi rồi lại bị).Tôi muốn biết làm thế nào vừa điều kinh và vừa tăng cân đươc.Rất mong các bác sĩ giúp đỡ .

(Trịnh TThanh Mai)

Trả lời:
Kinh nguyệt không đều là một trong những căn bệnh mà phụ nữ thường mắc phải và lo lắng. Đó là trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, như hành kinh không đúng định kỳ, ra nhiều hoặc quá ít... 
 
Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh sau, phần lớn là 28 - 30 ngày, nói chung trong vòng từ 25 - 30 ngày thì được coi là bình thường - Hành kinh bình thường là có máu màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng thời gian từ 2 - 7 ngày được coi là bình thường. Lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml. Hành kinh không đều thường là đến trước hoặc sau 7 ngày, hay không có quy luật; Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.
 
Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, hành kinh không đều là một căn bệnh cho nên cần kịp thời đến bệnh viện xin khám và điều trị, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Có một số phụ nữ thấy hành kinh ra máu quá nhiều hoặc quá ít, không đi khám bệnh, mà lại tự chẩn đoán bệnh và uống thuốc tùy tiện, như vậy không những không hiệu quả mà còn làm bệnh trạng thêm nghiêm trọng. Trước khi điều trị chứng kinh nguyệt không đều, nhất thiết phải được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân, sau đó mới chữa theo đúng bệnh căn. Và việc uống thuốc cũng phải tùy theo lứa tuổi (như tuổi dậy thì, tuổi sinh nở, tuổi mãn kinh) ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sử dụng thuốc cũng không giống nhau, mỗi người một khác. Vì vậy, những phụ nữ hành kinh không đều nên đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản khám bệnh để được các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm điều trị đúng cách.
 
Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu khó thụ thai!
 
Khi đến tuổi dậy thì, người phụ nữ bắt đầu hành kinh. Sau một thời gian hành kinh không ổn định, tuyệt đại đa số phụ nữ đều hình thành chu kỳ kinh nguyệt có quy luật bình thường trong mỗi tháng. Nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân: sức khỏe, môi trường làm việc, ăn uống, tính tình và nhiều mặt khác, dẫn đến hành kinh không đều ở những mức độ khác nhau. Nhiều khi tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống, nên có nhiều phụ nữ trẻ tuổi thường không coi trọng, không chữa trị, do đó sau này có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.
 
Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều. Vậy có phải do hành kinh không đều mà dẫn đến hiện tượng không thụ thai? Bác sĩ cho biết, không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, hành kinh không đều là tín hiệu không thể thụ thai. Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng... Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.
 
Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai... Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung... mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.
 
Một số yếu tố gây Kinh nguyệt không đều
1- Tinh thần không ổn định: Thường xuyên trong trạng thái trầm cảm, bực tức hoặc bị sốc mạnh về tinh thần và bị vết thương lòng... đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, hoặc hành kinh gây đau bụng và tắc kinh.

2- Lối sống không có quy luật: Theo nghiên cứu, những phụ nữ trong khi có kinh bị lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp quá mạnh, khiến máu kinh ra quá ít, thậm chí gây tắc kinh. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý, nhất là trong những ngày hành kinh.
 
3- Không nên ăn quá ít: Các chuyên gia y tế cho biết, ở độ tuổi con gái, lượng mỡ ít nhất phải chiếm 17% trong cơ thể mới có thể thấy kinh lần đầu, tỷ lệ mỡ ít nhất phải chiếm 22% trong cơ thể thì mới có thể duy trì được chu kỳ hành kinh bình thường. Nếu ăn quá ít thì việc hấp thụ lượng calori không đủ sẽ khiến cho lượng mỡ và lượng đạm trong cơ thể bị tiêu hao, làm cho sự sản sinh nội tiết tố sinh dục nữ không bình thường nên sẽ bị thiếu, ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, thậm chí hành kinh rất ít hoặc tắc kinh.
 
4- Hút thuốc, uống rượu: Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều. Trong số những phụ nữ hút thuốc và uống rượu nhiều có 25 đến 32% hành kinh không đều phải đến bệnh viện điều trị; trường hợp những phụ nữ mỗi ngày hút 20 điếu thuốc lá hoặc uống 100ml rượu mạnh trở lên thì tỷ lệ bị hành kinh không đều sẽ cao gấp 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá, uống rượu.
 
Về vấn đề kinh nguyệt không đều, bạn cần đi khám tại BV Phụ sản Trung ương hoặc BV phụ sản Hà Nội sớm để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Ngoài ra, để tìm được nguyên nhân của việc bạn bị giảm cân, bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hoá, nội tiết. Các bác sĩ sẽ khám để tìm ra nguyên nhân và tư vấn cho bạn cách điều trị thích hợp.

Chúc bạn sức khoẻ.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh Kinh nguyệt không đều


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (401)
>>Chậm kinh hơn 3 tháng
Chào bác sĩ và chuyên gia tư vấn!
Cháu năm nay 17 tuổi và đang học năm cuối phổ thông ạ.
Cháu rất muốn được bác sĩ và các chuyên gia tư vấn về sự lo lắng của cháu hiện tại ạ.
Thưa bác sĩ và các chuyên gia tư vấn. Cháu bắt đầu có kinh vào hè năm lớp 6. Lúc đó cháu còn nhỏ, cũng chẳng ý thức việc có kinh quan trọng như thế nào cả. Đến những năm sau cháu mới nhận ra việc có kinh là rất quan trọng với con gái. Nên cháu quan tâm nhiều hơn đến chu kỳ kinh nguyệt của mình. Mỗi lần có kinh cháu không đau bụng hay bất cứ triệu chứng nào như mấy bạn gái khác. Nhưng ngược lại thì kinh nguyệt của cháu không đều. Lúc có lúc không, lúc ít lúc nhiều. Và hiện tại là đãqua gần 3 tháng rồi mà cháu vẫn chưa có kinh. Cháu lên tra cứu thông tin thì thấy được rằng nếu kinh nguyệt không đều thì sau này sẽ bị vô sinh. Cháu rất lo lắng ạ. Mong bác sĩ tư vấn làm sao để kinh nguyệt đều đặn như mọi người ạ.
Được gửi bởi: Anna Huỳnh
Ngày gửi: 0:44 2/6/2016
>>Mất kinh 1 tháng
Những tháng trước em vẫn ra kinh bình thường nhung đến tháng sau kinh nguyệt ko có thế thì tại sao hả bác sĩ chuyện này có dẫn đến vô sinh ko ạ
Được gửi bởi: Vũ Thu Hiền
Ngày gửi: 8:11 25/5/2016
>>
em 22t kinh nguyet khong deu thuong hay bi tre e lap gia dinh gan 1 nam ma van khong co thai. lan nay e bi ra huyet keo dai nhug it. e so minh bi vo sinh. di kiem tra bao la rong kinh nhung em ve uong thuoc k hop non ra het.
e co the dieu tri bang thuoc nam hoac thuoc bac khong.?
vo sinh chiem ti le cao khong?
Được gửi bởi: nguyen nhu
Ngày gửi: 21:59 9/5/2016
>>Chậm kinh
Chào bác sĩ. Cháu năm nay 17t, mỗi lần có kinh lại là phải chậm 3-4 ngày mới có so với tháng trước nhưng lần này gần 10 ngày rồi cháu vẫn chưa có, cháu k biết có còn kéo dài nữa k. Liệu có sao k ạ
Được gửi bởi: Tran thi thu van
Ngày gửi: 12:35 30/4/2016
>>Kinh nguyet không đêu
E năm nay 23t nhưng kinh nguuet cua e ko dêu bt cu 2 thag mơi co 1 lan ạ và co khi 3 den 4 thang.bs cho e hoi như vây co anh huong gi đên sk va sk sin san sau nay không a.bs co the tư van cho e va cho e xin phác đồ điều trị được khonh ạ.e xin cam ơn
Được gửi bởi: Nguyen thi doanh
Ngày gửi: 10:22 8/4/2016
>>
Chau chao bac si.bac si cho chau hoi nam nay chau 17t bi cham kinh den 6 thang roi ạ.the chau nen uong thuoc bắc nao cho khoi,va co anh huong den con cai sau nay khong bav si
Được gửi bởi: Bùi thị hường
Ngày gửi: 21:46 2/3/2016
>>kinh nguyet không đều
bác sĩ cho e hoi lam thế nào để kinh nguyệt có đều đc ạ.kinh nguyệt của e có khi 3 tháng , mà cũng có khi 4 tháng mới có một lần .làm sao để khắc phục tình trạng này .e đã uông thuoc diêu hoa kinh nguyệt nhiều rồi mà cung vẫn vậy.mỗi lần có là nó ra huyết nua.ko biết có ảnh huong gì tới việc sinh con sau nay ko.e đã 19 tuổi
Được gửi bởi: truong thi hòa
Ngày gửi: 11:57 20/2/2016
>>kinh nguyêt
Năm nay cháu 17t ,có kinh lúc 15t nhưng kinh nguyệt không đều tháng có tháng ko .Ko biết như thế có làm sao ko ạ
Được gửi bởi: Kiều thu thuỷ
Ngày gửi: 20:52 19/1/2016
>>mất kinh 4 tháng
chào bác sĩ
bác sĩ cho e hỏi năm nay e 20 tuổi .từ kì đầu hành kinh e không đều đúng ngày nhưng tháng nào cũng có .cách đay 2 năm e có hiện tượng mất kinh .e đi khám và uống thuốc thì chu kì trở lại bình thường song hết thuốc lại rối loạn .hiện tại e mất kinh 4 tháng nay .trong trường hợp của e thì bị bệnh gì ạ.liệu e sau này có vô sinh không bác sĩ
e xin chân thành cảm ơn
Được gửi bởi: phượng lê
Ngày gửi: 7:6 18/12/2015
>>hoang hoa thanh hoa
Em 21tuoi lay chong va sinh duoc mot chua vi co bau nua nen em di dat vong duoc bon nam va gio em muon co them be nua nhung em da lay vong duoc ba nam ma van chua thay co con gio em phai lam sao mong bac sy cho em y kien
Được gửi bởi: be hao hoa
Ngày gửi: 19:53 12/12/2015
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn