Gửi câu hỏi>>

Việc uống thuốc đầy đủ và đúng giờ trong việc điều trị lao là rất quan trọng

em bị bệnh lao hạch và đang trong giai đoạn điều trị,em đã qua phần chích thuốc 2 tháng,e đang sử dụng thuốc cấp miễn phi(không nhớ tên thuốc).e thường uống thuốc vào buổi sáng trước khi ăn nhẹ. Hôm vừa rồi,vì có công việc nên em quên uống nhưng khi về tới nhà la khoảng 19h e lấy thuốc ra uống,như vậy có được không?

(nguyễn ngọc hân)

Trả lời:
Lao nhất thiết phải được điều trị bởi bác sĩ, BS thường kê toa thuốc có isoniazid để ngăn ngừa, không cho tình trạng lao sơ nhiễm bùng phát thành lao tiến triển. Bạn phải uống thuốc mỗi ngày và đủ thời gian như BS đã chỉ định. Thuốc được uống trước khi ăn. Việc uống đầy đủ thuốc là rất quan trọng bởi vì cơ thể bạn không thể tự để chống lại với chứng bệnh lao thực sự một khi bạn uống không đủ & đúng thuốc.
 
Không được uống rượu bia và các thuốc có chứa hoạt chất acetaminophen kèm chung với isoniazid. Nhất thiết phải trao đổi trước với BS nếu nào bạn muốn sử dụng loại thuốc nào khác. Isoniazid có thể gây ra tương tác thuốc & các dụng phụ tương đối mạnh.
 
Việc gì xảy ra nếu có ngày nào đó bạn quên uống thuốc? Việc rất quan trọng là bạn phải uống thuốc thật đều đặn mỗi ngày. Nên để đồng hồ báo giờ uống thuốc hoặc để thuốc ở những nơi bạn hay lui tới hoặc nhờ người thân nhắc nhở việc uống thuốc để tránh quên thuốc. Bạn nên uống thuốc vào những khoảng thời gian tương tự nhau trong ngày, ví dụ như vào mỗi buổi sáng sau khi ăn sáng xong. Báo ngay với BS nếu có ngày nào đó bạn quên uống thuốc.
 
Ngoài ra, bạn cần phải đi thăm khám hàng tháng để BS theo dõi diễn tiến bệnh. Thuốc có thể gây hại cho gan, do vậy không được hút thuốc, uống rượu bia hoặc làm việc quá mức trong thời gian điều trị.
 
Một số ít trường hợp mặc dù đã uống đủ 6 tháng thuốc mà vẫn phát thành bệnh. Lý do là vi khuẩn lao bên trong cơ thể người ấy đã kháng thuốc (thuốc không có hiệu quả với vi khuẩn lao cụ thể trên cá nhân này). Sống lành mạnh, ăn ngủ điều độ, tập thể dục thường xuyên, tránh làm việc quá mức là những cách cơ bản phòng tránh lao kháng thuốc & hỗ trợ nhiều cho diễn tiến lành bệnh lao.
 
Chúc bạn mau khỏe!
Bs.Thuocbietduoc
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: uống thuốc đúng giờ đối với việc điều trị lao


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (29)
>>bệnh lao
Thưa bác sĩ là:uống thuốc không đúng giờ 2=»3 lần có bị tái bệnh không bác sĩ
Được gửi bởi: nguyễn văn lợi
Ngày gửi: 21:16 7/5/2016
>>Mot so thac mac ve benh lao hach
Xin chao bac si!
Rat mong duoc bac si tu van gap dum chau. Chau bi hach tai phat, chau len benh vien PNT kiem tra va ve bac si tu dieu tri do phai di lam.
Xin cho chau hoi. Bsi cho uong akurit 4 va tiem thuoc itamekacin 500g nhu vay da du chua ah?
Va chau uong thuoc buoi sang tu 4h30 den 5h30 va chich vao buoi toi tu 6h den 7h. Voi thoi gian nvay la hop ly chua ah. Do di lam som nen fai chich vao buoi toi.
Kinh mong bac si som tra loi giup chau. Rat chan thanh cam on.
Được gửi bởi: Tran thi kim ngan
Ngày gửi: 18:54 24/11/2015
>>
Thưa bác sĩ.tôi bị lao đa màng.Đã uống thuốc được 4 tháng.do điều kiện gd nên tôi không uống kèm thuốc giải độc cùng thuốc chương và bây giờ tôi muốn đổi giờ uống thuốc có được không bác sĩ.nếu được thì phải làm thế nào.xin bác sĩ trả lời nhanh giúp tôi.xin cảm ơn
Được gửi bởi: Quang du
Ngày gửi: 12:12 22/8/2015
>>
E bi lao hach o co và uong thuoc cung duoc 10 thang rui..xin hoi bac si e co the ngung duoc chua
Được gửi bởi: Hoang van anh tai
Ngày gửi: 14:49 22/7/2015
>>lao
E bi lao mang bung duoc dieu tri va uong thuoc lao(rifampicin150 mg/isoniazid7 75 mg/ pyrazinamide400 mg/ ethambutol)( co 1 loai thuoc) uong 3 vien mot ngay.den nay la dc 10 nngay.k tiem gi ca.vay bac sy cho e hoi dieu tri nhu vay co dung chuong trinh tri lao k ah.nhu e phai uong thuoc gi va nhu the nao ah.cam on bac sy
Được gửi bởi: vu thi quynh
Ngày gửi: 18:39 15/7/2015
>>noi thêm hach lao.
Thưa BS chồng tôi bi nổi hach o xương dòn, và sinh thiết hạch được chuẩn đoán là lao hạch chồng tôi hiên đang điều trị bệnh lao hạch và đang uống thuốc giai đoạn đầu chỉ được hơn 1tháng nay và lại thấy nổi thêm cục hạch nhỏ bằng đầu ngón tay út sau mép tai bên trái. Dạ thưa BS sinh thiết hạch có chính xác hay không? Và chồng tôi có bị kháng thuốc hay không? mong đươc hồi âm sớm. Xin chân thành cảm ơn BS.
Được gửi bởi: châu thị tuyết mai
Ngày gửi: 19:38 10/7/2015
>>
E dang dieu tri INH nhug e quen uog thuoc woai jo e phai lam sao
Được gửi bởi: ngoc
Ngày gửi: 23:58 31/5/2015
>>điều trị lao hạch
E chào Bác sĩ.
Hiện tại e đang điều trị lao hạch bằng thuốc cấp miễn phí. 2 tháng đầu e dùng 3 viên (RIFAMPICIN 150mg, ISONIAZID 75mg, PYRAZIMAMIDE 400mg, ETHAMBUTOL HCL 275mg). Dùng tới ngày cuối cùng (ngày thứ 60) thì em bị thiếu mất 1 viên. Như vậy có sao không bác sĩ?
Được gửi bởi: Thach
Ngày gửi: 21:40 12/4/2015
>>
Con chao bac si.cho con hoi con dang dieu tri benh lao ma vua uong thuoc nam de chua ho ra mau co so mat tac dung cua thuoc lao k a
Được gửi bởi: hoang thanh
Ngày gửi: 10:48 10/1/2015
>>ho lâu ngày
Em bi ho lâu.ước chưng khoảng 2thang.da di kham .uong nhiêu thuốc nhưng k lành.phổi k tổn thương.cho em lời khuyên vs ạ
Được gửi bởi: bui hoang long
Ngày gửi: 21:37 7/1/2015
Trang:  
1 - 2 - 3
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn