Gửi câu hỏi>>

Tìm hiểu về hội chứng suy thận

Xin hỏi: Em tôi lúc nhập viện (cao huyết áp, Urê 65 đơn vị; Creatinine 647 đơn vị) được bác sỹ bệnh viện 198 kết luận là suy thân. Điều trị tại bệnh viện 1 tuần (Urê tăng lên 84 và Creatinine tăng lên hơn 800 đơn vị) và chỉ định chạy thận nhân tạo Nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên em tôi cương quyết không chạy thận mà về nhà ăn kiêng như sách vở chỉ bảo nay ( huyết áp bình thường không cao nữa, Urê giảm xuống còn 27,3 đơn vị; Creatinine 1326 đơn vị). Vậy, xin hỏi như thế có nguy hiểm khổng Em tôi không bị phù, không có triệu chứng đau đầu như trước đậy không buồn nôn. Rất mong được Bác sĩ trả lời giúp cho, Xin chân thành cám ơn.

(võ thị hoa hằng)

Trả lời:
Suy thận bao gồm có suy thận cấp và suy thận mạn.
1/Suy thận cấp: là một hội chứng xuất hiện khi chức năng thận bị suy sụp nhanh chóng do nhiều nguyên nhân cấp tính dẫn đến. Mức lọc cầu thận có thể bị giảm sút hoàn toàn. Bệnh nhân có thể bị vo niệu – ure máu tăng dần, tỉ lệ tử vong rất cao; nhưng nếu xử lý kịp thời và chính xác thì bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Chức năng thận có thể được hồi phục hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn.
Nguyên nhân gây nên suy thận cấp:
-         Nguyên nhân mất muối, mất nước nặng
-         Sốc do nhiều nguyên nhân như mất máu, chấn thương, sau phẫu thuật, bỏng nặng, dị ứng, suy tim, tan máu, nhiễm khuẩn, nhiễm độc…
-         Ngộ độc
-         Bệnh thận như: Viêm ống thận cấp, viêm cầu thận cấp, viêm bể thận cấp, tắc mạch thận…
-         Hội chứng gan thận…
Triệu chứng suy thận cấp:
-         Đái it hoặc vô niệu
-         Ure, creatinine máu tăng dần
-         Rối loạn thăng bằng nước, kiềm toan, nặng nhất là khi Kali máu tăng dần
-         Cuối cùng nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể: Hoặc tử vong do phù phổi cấp, hoặcngừng tim do kali máu cao; hoặc chết trong bệnh cảnh của hội chứng ure máu cao
Điều trị bệnh suy thận cấp:
-         Điều trị cho bệnh nhân bệnh chính và các biến chứng như bội nhiếm, suy tim
-         Điều chỉnh thể dịch. chủ yếu là chống phù não, phù phổi do truyền dịch và uống quá nhiều, đồng thời chống kali máu tăng cao do ăn nhiều hoa quả hoặc do xuất huyết hoại tử.
-         Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Để hạn chế ure và creatinine máu tăng cao, cần đảm bảo cng cấp năng lơpngj từ tinh bôtj và mỡ, hạn chế protit bằng ăn chất bột, ít đạm như các loại rau củ, chỉ cho ăn 1 lạng thịt, cá nạc trong ngày.
-         Chống bội nhiễm: Chọn kháng sinh ít độc cho thận
-         Lọc máu khi cần: Nhằm mục đích tạm thời thay thế thận suy. Lọc máu có thể loại trừ được các sản phẩm giánghoá như ure, creatinine, loại bỏ chất độc, góp phần điều chỉnh cân bằng kiềm toan trong máu.
-         Chăm sóc bệnh nhân tốt.
-         Bệnh phải được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.
2/ Suy thận mạn: Là hậu quả của các bệnh thận mạn tính gây giảm sút từ từ số lượng các đơn vị chức năng của thận (nephron) làm suy giảm chức năng thận. Khi mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 60ml/phút thì được coi là suy thận mạn. Thận không còn đủ khả năng duy trì tốt sự cân bằng của nội môi và sẽ dấn đến hàng loạt các rối lạon về sinh hoá và lâm sàng của các cơ quan trong cơ thể. Quá trình này có thể kéo dài 5 đến 10năm hoặc lâu hơn tuỳ theo từng trường hợp cũng như số lượng giảm sút các đơn vị chức năng của thận.
Nguyên nhân gây suy thận mạn:
-         Bệnh viêm cầu thận mạn
-         Viêm thận bể thận mạn
-         Bệnh mạch thận
-         Bệnh thận bấm sinh di truyền như thận đa nang, loạn sản thận, thận chuyển hoá…
Triệu chứng của suy thận mạn
-         Phù mềm ấn lõm
-         Thiếu máu: suy thận càng nặng càng thiếu máu nhiều
-         Tăng huyết áp
-         Suy tim
-         Viêm ngoại tâm mạc
-         Nôn, ỉa chảy
-         Xuất huyết: Như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, dưới da, hoặc có thể chảy máu rất nặng
-         Ngứa, chuột rút, viêm thần kinh ngoại vi
-         Hôn mê: Do ure máu cao là biểu hiện lâm sàng cuối cùng của suy thận mạn. Bệnh nhân có thể co giật, rối loạn tâm thần ở giai đoạn tièn hôn mê
-         Xét nghiệm máu: Ure,creatinine, acide uric, kali tăng, hồng cầu giảm
-         Nước tiểu có prrotein niệu, hồng cầu niệu, bạch cấu niệu và vi khuẩn niệu, trụ niệu (Khi có tổn thương cầu thận)
Điều trị suy thận mạn theo xu hướng nào:
Tuỳ thuộc vào giai đoạn suy thận mà có điều trị thích hợp bao gồm: Điều trị bảo tồn; lọc máu ngoài thận chu kỳ; ghép thận
Lọc máu ngoài thận khi suy thận ở giai đoạn độ 3 hoặc độ 4 hoặc khi creatinine máu từ 500 đến 900 Micromol/lít.
Tình trạng của em bạn đúng là nên có chỉ định lọc máu ngoài thận rồi đấy! Nếu gia đình bạn khó khăn về kinh tế, bạn nên đưa em bạn đi khám theo thẻ bảo hiểm y tế để được hỗ trợ kinh phí điều trị nhé!

Chúc em bạn mau khỏe
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: suy thận mạn suy thận cấp lọc máu


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (15)
>>Suy thận
Người nhà tội 45 tuổi, nam, suy thận độ 1. Sau 2 tháng ăn kiêng, chỉ có acid uric là giảm, nhưng creatinin vẫn không thay đổi ( 1,5 mg/dl, vẫn là suy thận độ 1) . Ngoài ra, cholesterol lại tăng. Làm ơn cho hỏi: Cần ăn uống gì để có thể khỏi bệnh? Nếu ăn uống kiêng khem quá thì làm sao đủ sức khỏe? Có nên uống ÍCH THẬN VƯƠNG? Nếu dùng, nên uống ngày mấy viên? trong bao lâu? Có nên uống ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO? Có phòng mạch nào ở tp HCM có bác sĩ chuyên về thận? Xin cám ơn.
Được gửi bởi: Nguyễn thu Nguyệt
Ngày gửi: 14:37 24/7/2013
>>Bệnh suy thận
Dạo này nghỉ ở nhà chăm con, lên mạng tìm hiểu mới thấy nhiều người mắc phải căn bệnh suy thận. Nhiều trường hợp giống tôi từ 8 năm về trước. Nhưng tôi còn may mắn hơn nhiều người vì đã kịp chữa khỏi và tôi không bao giờ quên ơn người đã đưa tôi từ cõi chết trở về. Năm 2005 tôi từng bị suy thận rất nặng các bác sỹ còn bảo phải đưa sang sing chữa tầm 300 triệu mới khỏi. Nhà tôi ở quê hồi đó 3 triệu còn chẳng có nói gì đến 300. Thế là bố mẹ đưa tôi về quê nằm chờ chết. Lúc đó tôi vô cùng tuyệt vọng, tôi đã khóc rất nhiều, mọi thứ ập đến với tôi quá nhanh. Bố mẹ vì lo cho tôi mà già thêm 10 tuổi. May sao có 1 chị ở quê lấy chồng Bắc Giang giới thiệu cho một chú chữa suy thận gia truyền. Lúc đó tôi cũng không hi vọng gì nhiều vì đến giáo sư còn chịu thì mấy người không có trình độ chữa sao được. Nhưng mẹ tôi vẫn cứ gọi điện và nhờ chú chuyển về Nam Định cho 15 ngày uống. Thật bất ngờ tôi uống đến ngày thứ 10 thì người nhẹ bẫng, cảm giác như bệnh của mình giảm đến 50%. Thế là tôi kiên trì uống thêm 3 tháng thuốc nữa thì khỏi hoàn toàn. Hồi đó chi phí hết có 2 triệu bố mẹ tôi cảm ơn chú thêm 1 triệu nhưng chú không nhận. Sau 8 năm thoát khỏi cái chết sức khỏe tôi rất ổn định tôi đa ra trường lấy chồng và có 2 nhóc. Tôi nghe chú bảo ngoài chữa bệnh thuốc của chú còn lọc các độc tốt trong cơ thể rất tốt những người bị mụn uống vào còn sạch hết mụn. Các bạn bị bệnh có thể trao đỏi với tôi quá email: nangsommai.935@gmail.com. Còn đây là số điện thoại của chú ấy : 0936072078 chú Hương các bạn nhé.
Được gửi bởi: nangsommai
Ngày gửi: 23:45 30/5/2013
>>
Dạo này nghỉ ở nhà chăm con, lên mạng tìm hiểu mới thấy nhiều người mắc phải căn bệnh suy thận. Nhiều trường hợp giống tôi từ 8 năm về trước. Nhưng tôi còn may mắn hơn nhiều người vì đã kịp chữa khỏi và tôi không bao giờ quên ơn người đã đưa tôi từ cõi chết trở về. Năm 2005 tôi từng bị suy thận rất nặng các bác sỹ còn bảo phải đưa sang sing chữa tầm 300 triệu mới khỏi. Nhà tôi ở quê hồi đó 3 triệu còn chẳng có nói gì đến 300. Thế là bố mẹ đưa tôi về quê nằm chờ chết. Lúc đó tôi vô cùng tuyệt vọng, tôi đã khóc rất nhiều, mọi thứ ập đến với tôi quá nhanh. Bố mẹ vì lo cho tôi mà già thêm 10 tuổi. May sao có 1 chị ở quê lấy chồng Bắc Giang giới thiệu cho một chú chữa suy thận gia truyền. Lúc đó tôi cũng không hi vọng gì nhiều vì đến giáo sư còn chịu thì mấy người không có trình độ chữa sao được. Nhưng mẹ tôi vẫn cứ gọi điện và nhờ chú chuyển về Nam Định cho 15 ngày uống. Thật bất ngờ tôi uống đến ngày thứ 10 thì người nhẹ bẫng, cảm giác như bệnh của mình giảm đến 50%. Thế là tôi kiên trì uống thêm 3 tháng thuốc nữa thì khỏi hoàn toàn. Hồi đó chi phí hết có 2 triệu bố mẹ tôi cảm ơn chú thêm 1 triệu nhưng chú không nhận. Sau 8 năm thoát khỏi cái chết sức khỏe tôi rất ổn định tôi đa ra trường lấy chồng và có 2 nhóc. Tôi nghe chú bảo ngoài chữa bệnh thuốc của chú còn lọc các độc tốt trong cơ thể rất tốt những người bị mụn uống vào còn sạch hết mụn. Các bạn bị bệnh có thể trao đỏi với tôi quá email: nangsommai.935@gmail.com. Còn đây là số điện thoại của chú ấy : 0936072078 chú Hương các bạn nhé. Tôi mong rằng những người bất hạnh mắc phải căn bệnh như tôi sẽ được chữa khỏi trong thời gian ngắn nhất!
Được gửi bởi: Nắng sớm mai
Ngày gửi: 23:43 30/5/2013
>>Ích Thận Vương điều trị suy thận
Bố mình bị cao huyết áp và tiểu đường đã 10 năm nay, hồi đầu năm ông thấy mệt trong người nhiều đi khám BS bảo bị suy thận độ II. Ra quầy thuốc chị dược sỹ đưa cho dùng ÍCh Thận Vương nói dùng thử tháng nếu ổn thì dùng tiếp, bố dùng được 15 ngày đi khám BS bảo sao bệnh ổn định, bố dùng tiếp đén nay được 2 tháng đi tái khám BS ngạc nhiên bảo sao hôm nay bình thường rồi.
Tôi đưa thông tin này để chia sẽ với các bạn, giúp nhiều người bị suy thận như bố có hướng điều trị kịp thời.
Số bố tôi nè, bố tên là Bảo:07113 951 081
Được gửi bởi: thu Thủy
Ngày gửi: 10:34 26/10/2012
>>suy thận mạn
Suy thận- được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, nếu không được điều trị gây nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó cần chữa trị càng sớm càng tốt.Điều trị suy thận hiện nay có nhiều phương pháp, có thể dùng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh như sản phẩm ích thận vương mà hiện nay nhiều người đang sử dụng rất hiệu quả kể cả với người đã chạy thận.
Được gửi bởi: nguyễn sông ngân
Ngày gửi: 11:27 23/10/2012
>>Tìm hiểu về bệnh suy thận, gan nhiễm mở và cách điều trị
Thưa bác sĩ.
Em là nam, năm nay 32 tuổi, vừa rồi em được khám tổng quát, kết quả các chỉ số như sau:
- Trigliceridi: 541.3mg/dl
- Urea: 37.49mg/dl
- Creatinina: 1.625mg/dl
Như vậy, có phải em đã bị bệnh suy thận không? Và bị suy thận cấp, hay suy thận mãn? Xin bác sĩ cho biết cách điều trị, chế độ dinh dưỡng, và các loại thức ăn, trái cây,... nào được khuyến khích ăn và loại nào nên hạn chế để điều trị bệnh của em?
Ngoài ra, em còn có kết quả gan nhiễm mở, xin bác sĩ cho biết thêm về căn bệnh này và phương pháp điều trị.
Xin chân thành biết ơn.
Được gửi bởi: Lê Hoàng Vân
Ngày gửi: 21:25 24/8/2012
>>
Tôi đi xét nghiệm máu, kết quả 2 chỉ số như sau: Urease = 249; Creatimin = 174; năm nay tôi 40 tuổi, Xin cho tôi hỏi với các kết quả trên thì tình trạng thận của tôi thế nảo Xin cảm ơn
Được gửi bởi: Hoang Vo
Ngày gửi: 8:20 11/4/2012
>>
xin cho toi hỏi
lau nay toi dai co mau vang, lieu toi co bi suy than không?
rất mong co lời khuyên của bắc si. toi xin cam on
Được gửi bởi: kien nie
Ngày gửi: 10:44 23/3/2012
>>cau hoi
tôi bị bệnh suy thận đang chuyển sang giai đoạn cuối tôi muốn hỏi có loại thuốc nào làm bệnh của tôi tiến triển tốt hơn do hoàn cảnh gia đình nên tôi không muốn lọc thận và ghép thận.
email: hongthai2407@gmail.com
Được gửi bởi: trịnh thái bình
Ngày gửi: 22:29 7/2/2012
>>viem cau than
.toi bị bệnh thận đã 3 năm .Lần xét nghiệm mới nhất u re:6,7 .
Creatinine: 95. pro : 3,8 .Tôi đã bị suy thận chửa
Được gửi bởi: Hồ Thị Tâm
Ngày gửi: 18:56 20/1/2012
Trang:  
1 - 2
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn