Gửi câu hỏi>>

Điều trị viêm kết mạc dị ứng

Thua Bac Si, e bi viem ket mac di ung da gan 3 nam da chua nhieu benh vien mat o Tp HCm nhung van khong khọi Hien tai e dang dung thuoc polyuphace cu 2-3 ngay e lai nho 1 giot neu khong lai ngua va dọ Cho e hoi ve lau dai nhu day co gay nguy hiem gi khong? Cam on Bac Si

(Nguyen huy cuong)

Trả lời:
Kết mạc là một lớp màng mỏng, trong suốt bao bọc quanh nhãn cầu và được mi mắt bảo vệ. Nếu có một thứ gì đó gây ra kích thích ở lớp màng này, mắt của bạn bị đỏ & sưng lên, cũng có thể bị ngứa hay đau cộng với việc chảy nước mắt. Những triệu chứng trên gọi là viêm kết mạc mắt dị ứng (gọi tắt là viêm kết mạc).
 
Các vật lạ gây ra viêm dị ứng ở kết mạc có thể thấy như bụi phấn hoa, các loại bụi từ cây cúc dại, da thú vật hoặc các chất tiết như nước dãi chó mèo, ..., nước hoa, mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da, bụi bậm & khói thuốc. Nguyên nhân khác gây ra viêm kết mạc còn do vi khuẩn và/hoặc vi trùng.
 
Thường thì viêm kết mạc không gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt. Viêm kết mạc gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, đau, ... Tuy nhiên, nó không gây tổn thương bên trong mắt.
 
Một vài loại thuốc nhỏ mắt có thể trị được chứng viêm kết mạc dị ứng. Các loại thuốc này có thể làm giảm ngứa, làm sạch nhãn cần & bảo vệ không cho các triệu chứng xuất hiện trở lại. Các thành phần trong thuốc nhỏ mắt có thể bao gồm các chống dị ứng (antihistamin), các thuốc làm thông các dịch trong cơ thể, các kháng viêm không steroid hoặc các chất làm ổn định các tế bào mast. Một vài thứ có thể kết hợp của những loại trên & cần phải được BS kê toa.
 
Các loại thuốc uống có thể là kháng sinh (nếu như viêm kết mạc do vi khuẩn), giảm phù nề, giảm viêm, các chất tan máu bầm, chống dị ứng & giảm đau có thể được BS sử dụng trong trường hợp này.
 
Một số loại thuốc nhỏ mắt khi nhỏ lần đầu sẽ gây ra cảm giác rất đau rát ở mắt, tuy nhiên cảm giác này sẽ mất đi sau vài phút. Nên nhớ rằng tất cả các thuốc đều có thể gây tác dụng phụ, ngay cả thuốc nhỏ mắt. Do đó, trao đổi với BS nếu Bạn cảm thấy khó chịu nhiều khi sử dụng thuốc.
 
Ngoài ra, chườm lạnh ở mắt hoặc nhỏ các loại nước muối sinh lý có bán rộng rãi tại các nhà thuốc cũng làm mắt dễ chịu hơn.
 
Nếu bạn đang dùng kính áp tròng (contact lenses) thì sử dụng kính đeo tai trong thời gian bị viêm kết mạc. Chỉ sử dụng lại kính áp tròng khi viêm kết mạc đã được điều trị dứt điểm.
 
Một thực tế đáng lo ngại hiện nay là thói quen tự dùng thuốc của người bệnh. Khi bị viêm kết mạc dị ứng, bệnh nhân tự mua các thuốc chống viêm và sử dụng kéo dài không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, rất nguy hiểm khi trong số các thuốc chống viêm đó là các chế phẩm có Corticosteroid và người bệnh khó tránh khỏi tác dụng phụ của thuốc dẫn đến mù mắt khi còn rất trẻ.
 
Sau giai đoạn điều trị viêm cấp tính, người bệnh phải duy trì loại thuốc chống dị ứng. Có nhiều loại chống dị ứng trên thị trường, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc phù hợp. Khi bị tái phát bệnh, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng lại toa thuốc cũ.
 
Phòng bệnh viêm kết mạc như thế nào?
 
Bị dị ứng với dị nguyên nào, người bệnh cần tránh tiếp xúc với dị nguyên đó. Như nếu dị ứng với phấn hoa, bụi thì cần phải đeo kính mắt, đeo khẩu trang; không nên trồng, cắm hoa xung quanh nhà; khi dọn vệ sinh nhà cửa cần có phương tiện bảo hộ che chắn bụi….
 
Khi bị bụi, phấn hoa bay vào mắt phải dùng thuốc chống dị ứng nhỏ vào mắt rửa sạch các dị nguyên này. Dị ứng với lông thú vật thì không nên nuôi chó, mèo trong nhà… Người bệnh không nên dụi mắt khi ngứa và cần cần ghi nhớ phải dùng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng mỗi ngày.
 
Chúc bạn mau khỏi.
 
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: viêm kết mạc dị ứng viêm kết mạc


Các bài phản hồi (21)
>>Viem mat di ung
E chao bac sy e nam nay 32 tuoi em bi viem mat di ung va di kham o vien mat sai gon ha noi duoc cac bay cho dung thuoc pataday va khang sinh e cung thay do nhung gan day e lai bi ngua va do e muon cac bac sy tu van e phai lam xet nghiem nhung ji de biet minh bi di ung voi chat ji va cach dieu tri ra lam sao em sin cam on !
Được gửi bởi: Nguyen van hoang
Ngày gửi: 21:51 17/5/2016
>>
E năm nay11 tuổi e bị viêm kết mạc dị ứng đc 2 năm rùi đi khám ở bệnh viện mắt tw bác sĩ bảo e bị viêm kết mạc mùa xuân và chỉ cho thuốc bataday vs flumetholon nhỏ mấy ngày đầu thì đỡ nhưng mãi sau thì lại bị lại
Được gửi bởi: Nguyễn công hải
Ngày gửi: 17:49 1/5/2016
>>cách chữa viêm kết mạc dị ứng
Em bị viêm kết mạc dị ứng gần 1 năm nay đã đi bệnh viện mắt Tây Nguyên và bệnh viện mắt Sài Gòn nhưng không khỏi đi khám bác sĩ chỉ cho thuốc nhỏ mắt pataday về nhỏ thỉnh thoảng mắt em ngứa và chảy nước mắt nhiều có cách nào chữa dứt không ạ và có ảnh hưởng thị lực sau này không.
Được gửi bởi: Trần Xuân Tuyên
Ngày gửi: 8:48 12/11/2015
>>
Năm nay cháu 6 tuoi sống tại HP, cháu đã chữa trị nhiều nơi và cả bệnh viện mắt trung ương. Cháu đã dùng nhiều loại thuốc trong đó hai loại cuối cùng là:" Alegysal" (những hôm nhẹ) và"Lotemax"(nhung hôm nặng). Mà bệnh cháu vẫn không đỡ, sáng dậy có gỉ mắt ban ngày thì chảy nước mắt. Xin bác sĩ cho cháu lòi khuyên.
Được gửi bởi: Trieu thu ha
Ngày gửi: 21:58 19/10/2015
>>Chữa mãi không khỏi
Mình bị bệnh này 3 năm rồi. Ngày nào cung phải nhỏ thuốc dỏ mắt, nếu 2-3 ngày không có là mắt rất khó chịu. Đi khám thì bs bảo hết tuổi vị thành niên mới khỏi, mà năm nay mới 17 tuổi thì bao h mới hết...
Được gửi bởi: Phan Hưu Thức
Ngày gửi: 16:11 16/8/2015
>>Viem ket mac
Con nhà e 3tuoi mà thuong xuyên bị viêm kết mac dị úng.jo e phải làm gì de chau ko bi tai phat nua.chau rat khó chịu.mong bac sy cho e loi khuyen.gia dinh e rat lo lang cho chau
Được gửi bởi: Phạm thị hậu
Ngày gửi: 14:16 16/8/2015
>>Dùng thuốc
Cháu bị đau mắt 2 tháng.và cũng vừa mới biết bị bệnh viêm kết mạc di ứng.chau thấy sản phẩm mới của amway la thưc phẩm chức năng cho mắt.cho cháu hỏi dùng loại này có tốt cho bệnh của cháu ko.chau đang dùng thuốc royal nhưng chỉ đỡ đc 1 chút thôi
Được gửi bởi: Ngọc hải
Ngày gửi: 9:26 30/6/2015
>>viem ket mac di ung
e bi viem ket mac,nó chỉ bị đỏ và các tia mau thanh tia.cho em hỏi lam sao chua khoi duoc ạ e xin cam on
Được gửi bởi: khuat thanh phong
Ngày gửi: 9:57 25/6/2015
>>dau mat
minh bi viem da ket mac da kha lau ai co cach chua khoi xin chi gium.
Được gửi bởi: nguyen thi tam
Ngày gửi: 7:55 10/6/2015
>>Thắc mắc cần giải đáp
Em là Yên. Năm nay em 26 tuổi, trước đây em không có tiền sử về bệnh đau mắt nhưng 1 năm trở lại đây bệnh viêm kết mạc (theo chẩn đoán của BS) cứ khỏi rùi lại tái phát, điều này gây ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và cs sinh hoạt hằng ngày của em. Vậy mong các Bs có thể xem xét và đưa ra phương thuốc chữa trị dứt điểm cho người bệnh bọn em được không ạk?
Em chân thành cảm ơn!
Được gửi bởi: Ngô Thị Yên
Ngày gửi: 11:44 16/5/2015
Trang:  
1 - 2 - 3
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn