Gửi câu hỏi>>

Chảy máu tươi khi đi ngoài

Em năm nay 22 tuổi, gần đây đi đại tiện thấy có máu tươi nhỏ giot. Phân bình thường, không đau bụng, không táo bón, máu ra sau khi đi. Xin hỏi bác sỹ em mắc bệnh gì và cách điều trị, cám ơn bác sỹ!

(Nguyễn Xuân Tùng)

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân của chảy máu tươi khi đi ngoài:

Đầu tiên phải kể đến bệnh trĩ, sau đó là Polip trực tràng và đại tràng, viêm, nứt kẽ ống hậu môn, viêm loét đại trực tràng chảy máu...

BỆNH TRĨ

Đây là bệnh rất phổ biến, gặp ở mọi nơi, nhiều nhất ở người lớn tuổi. Ngày nay người ta đã hiểu rõ hơn bản chất của bệnh trĩ nhờ những công trình nghiên cứu về sự phân bố mạch máu của vùng hậu môn trực tràng. Ống hậu môn là nơi có nhiều mạch máu, tạo thành các búi tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc, chúng có tính chất cương nên có chức năng của một cái nệm, giữ vai trò khép kín hậu môn. Như vậy trĩ là một trạng thái bình thường, nhưng khi các đám rối tĩnh mạch trĩ này dãn quá mức sẽ tạo thành bệnh trĩ.

Nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ chưa được xác định chính xác.

Nhiều yếu tố được coi như là nguồn gốc phát sinh bệnh trĩ:

+ Tư thế đứng: Trĩ gặp nhiều ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều. Khi nghiên cứu về áp lực tĩnh mạch ở bệnh nhân trĩ, người ta thấy ở tư thế nằm áp lực là 25cm H2O - ở tư thế đứng áp lực tăng vọt đến 75cm H2O.

+ Rối loạn đại tiện: như lî và táo bón, bệnh nhân phải rặn nhiều mỗi khi đi đại tiện.

+ Phụ nữ mang thai, sinh đẻ.

+ Có tính chất gia đình.

+ Những khối u ở trực tràng hậu môn, u xơ tử cung... Những u này làm cản trở máu hậu môn trực tràng trở về cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ

Đại tiện máu đỏ tươi. Đây là triệu chứng sớm nhất và cũng là triệu chứng thường gặp. Lúc đầu chảy máu kín đáo, bệnh nhân tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy một vài tia máu nhỏ dính vào phân rắn, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà. Muộn nữa, cứ mỗi lần đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều là máu chảy. Kèm theo, bệnh nhân thường xuyên bị táo bón, sau có thể phân mềm vẫn ra máu.

Đau vùng hậu môn, cũng có thể không đau hoặc đau nhẹ. Đau nhiều khi có tắc mạch hoặc nứt hậu môn.

Sưng nề vùng hậu môn: Khi có đợt cấp hoặc khi trĩ sa ra ngoài, có thể búi trĩ sưng khá to.

Rỉ nước và ngứa vùng hậu môn do viêm ống hậu môn.

Trên đây là những triệu chứng điển hình của bệnh nhân bị bệnh trĩ, nhưng có khi giai đoạn đầu bệnh nhân chỉ có biểu hiện đại tiện máu tươi đơn thuần.

Để chẩn đoán xác định bệnh trĩ cần phải thăm khám trực tràng hậu môn, bằng cách thăm trực tràng và soi ống hậu môn. Qua soi sẽ xác định độ tổn thương của búi trĩ; số lượng búi trĩ, kích thước và vị trí các búi trĩ.

Bệnh trĩ là một bệnh ít nguy hiểm, nhưng gây khó chịu cho người bệnh như đau vùng hậu môn, ngứa hậu môn, rỉ nước vùng hậu môn, đại tiện máu tươi kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Điều trị bệnh trĩ

+ Chế độ sinh hoạt: Cần hạn chế công việc nặng, tránh ngồi lâu, đứng nhiều, không uống rượu, bia, không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng, nhưng tránh táo bón. Nên ăn những thức ăn làm cho phân mềm, cần vệ sinh giữ sạch vùng hậu môn.

+ Thuốc tại chỗ: Thuốc đạn đặt hậu môn dùng cho các thương tổn nằm trong vùng hậu môn trực tràng. Pomat dùng cho các thương tổn nằm phía rìa hậu môn, Pomat được bôi vào cạnh hoặc đầu ngón tay mang găng, đặt nhẹ vào trong lòng ống hậu môn nơi có thương tổn.

Các thuốc được sử dụng: Proctolog, Proctoglyvenol, Titanorein dạng Pomat hoặc viên đạn.

+ Thuốc toàn thân: Có tác dụng làm bền vững thành mạch như Oaflon, Ginkow procto.

+ Thuốc làm xơ búi trĩ: Được tiêm vào chân các búi trĩ, vào lớp dưới niêm mạc. Các loại thuốc thường dùng:

- Dầu phenol 5%

- Polydocanol.

+ Thắt búi trĩ bằng vòng cao su.

+ Đốt điện: Dùng dao điện một cực, hai cực hay dòng điện trực tiếp, dưới tác dụng của nhiệt, các búi trĩ sẽ đông lại.

+ Liệu pháp lạnh, hiệu pháp quang điện: ít sử dụng.

+ Phẫu thuật: Cắt bỏ búi trĩ khi có tắc mạch, các đám rối tĩnh mạch đã dãn nở lớn, trĩ ngoại.

POLIP TRỰC TRÀNG VÀ ĐẠI TRÀNG

Với bệnh này, bệnh nhân có triệu chứng duy nhất là đại tiện máu tươi với số lượng nhiều, nhiều khi có tình trạng thiếu máu nặng. Đại tiện máu tươi từng đợt, không táo bón cũng chảy máu. Nếu polip có cuống dài và ở thấp gần ống hậu môn, có thể polip sa ra ngoài. Chẩn đoán chính xác bằng soi trực tràng hoặc đại tràng sẽ phát hiện được polip có cuống hay không có cuống, vị trí polip - điều trị bằng cách cắt polip qua nội soi nếu polip có cuống và chưa nghi ngờ ung thư hóa.

VIÊM, NỨT KẼ ỐNG HẬU MÔN

Thường do táo bón, bệnh nhân cố rặn làm cho ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn. Viêm và nứt kẽ ống hậu môn thường đi kèm với bệnh trĩ.

Triệu chứng điển hình nhất là bệnh nhân rất đau vùng hậu môn, đau thường xuyên khi không đại tiện, máu đỏ tươi thành giọt, đau lưng khi đại tiện, đau nhiều làm cho bệnh nhân không dám ăn, vì ăn nhiều đại tiện nhiều bệnh nhân rất đau.

VIÊM LOÉT ĐẠI TRỰC TRÀNG CHẢY MÁU

Là bệnh tự miễn hiếm gặp ở nước ta. Bệnh nhân đại tiện nhiều lần, lẫn máu tươi, số lượng nhiều, có thể lẫn ít nhầy, nhưng bệnh nhân đau bụng. Chẩn đoán xác định bằng soi trực tràng và đại tràng.

Như vậy, đại tiện máu tươi là triệu chứng của một số bệnh lý vùng hậu môn trực tràng. Khi có biểu hiện triệu chứng này, bệnh nhân cần phải đi khám tại các trung tâm y tế có phương tiện nội soi để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Chúc bạn mạnh khoẻ

 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Chảy máu tươi khi đi ngoài trĩ Polip trực tràng và đại tràng viêm nứt kẽ ống hậu môn viêm loét đại trực tràng chảy máu


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (19)
>>be di ngoai ra mau
be nha toi nam nay 3 tuoi chau bi di ngpai ra mau khoang hon mot nam roi toi da dung du moi cach ma chau khong do toi da cho chau di kham va bac si noi la chau bi nut ke hau mon cho uong duphalac nhung chua thay hieu quạvay toi phai lam the nạo
Được gửi bởi: pham thi thu trang
Ngày gửi: 14:32 14/3/2012
>>
em muốn hỏi phụ nữ dang mang thai có thể sử dụng kem bôi trực tràng (titanorein) với proctolog được không?
Được gửi bởi: nguyễn thị ngọc trâm
Ngày gửi: 22:11 23/10/2011
>>
Cháu chào các bác sỵcác bác cho cháu hỏi :cháu khi đi đại tiện bị táo bón thì sẽ bị chảy máu tươi.không biết do minh dặn nhiều hay sao nhưng đôi khi không bị táo bón thì cũng bị chảy máu, cháu bị như vậy cách đay đã hơn 1 năm rồị cháu lo cho sức khỏe của mình có bị ảnh huỏng sao không? và mình mắc bệnh gi? ah mà bác sỹ cho cháu hỏi luôn: cháu còn bị khi đánh răng hầu như ngày nào cũng bị chảy máu. bệnh chảy máu chan răng cahu bị những 4 năm nay rồi nhưng đi khámnha khoa các bác ấy chỉ bảo bị viêm răngvà cho thuốc uống. trong những ngày uống thuốc thì không bị chảy máy chân răng nữa nhưng khi thôi thuốc thì lại bị như thường. Xin bác sỹ cho cháu những lời khuyên hữu ích. cháu cảm ơn các bác nhiều!!!!!
Được gửi bởi: phạm đình tuyền
Ngày gửi: 2:42 2/10/2011
>>e ko bit e bi sao
gần đây e đi ngoài thấy phân có dính mạu nhưng dạo gần đây e thấy máu nhỏ từng giot. e ko bị đau hay rát gì cả nhưng e hình như cũng bị trĩ
Được gửi bởi: thao
Ngày gửi: 13:33 21/6/2011
>>
bệnh chảy máu trực tràng có liên quan gì với bệnh nhiệt miệng ko
Được gửi bởi: ngoc
Ngày gửi: 14:41 15/6/2011
>>Hoi dap
Bs oi, cho chau hoi. Cach day khoang 1 nam chau thay khi di ngoai thuog co mau tuoi ra cung phan va sau mau roi tung jot. Trieu chug nay thig thoag moi bi, toi bay jo chau thay lai lap lai va dac bit chau thay o vung hau mon co xuat hien mot cuc thit loi ra ngoai, chau caM thay dau va rat tai vung hau mon. Bs jup chau xem chau chinh xac bi benh j va chi cho chau cach dieu tri voi. Chau cam on. Co j bs gui cau tra loi vao dia chi mail cho chau voi nhe.
Được gửi bởi: Nguyem trung lam
Ngày gửi: 18:44 26/1/2011
>>chay mau tuoi khi di ngoai
Em năm nay 26 tuổi hiện đang ở Mỹ,gần đây đi đại tiện thấy có máu tươi nhỏ giot. thỉnh thoảng bị táo bón giờ thì phân bình thường nhưng mỗi lần đi thấy hơi đau và kèm theo một tí máu .sau khi đi xong hơi bị ngứa . xin hỏi Bác sĩ em phải mua thuốc bôi pomac tên hiệu là gì ? vì ở tiểu bang em hiếm người việt ,em thì mới qua mỹ nên không rằng tiếng Anh ,xin nhờ Bác sĩ chỉ giúp .cảm ơn rất nhiều .
Được gửi bởi: VanThanhNguyen
Ngày gửi: 4:21 28/10/2010
>>bi chay mau hau mon
tôi năm nay 18 tuổi, cách đây khá lâu khoang mấy năm nay, thỉnh thoảng khi đi vệ sinh tôi thấy có máu ở giấy, nhưng giờ thì có vẽ nhiều hơn nhưng không thường xuyên. Vậy tôi có bị mắc bệnh trĩ hay bệnh gi? có nguy hiểm lắm không ạ
Được gửi bởi: long
Ngày gửi: 17:26 9/10/2010
>>
bệnh ngứa hậu môn là nổi khổ của tôi đó ,đôi lúc rất khó khăn khi đang họp ......phải bỏ chạy ,may mắn thay giờ tôi đã hết nhờ thoa thuốc và bơm trực tiếp vào hậu môn .chỉ cần 3 ngày là hết 100% ,thuốc đó có bán tại 226 phạm thái bườn ,phú mỹ hung(LEONURUS SPA).chúc mọi người vui khỏe
Được gửi bởi: nguyễn hồng thắng
Ngày gửi: 10:11 19/9/2010
>>đi tiểu đau nhức
sao em đi tiểu bị đau vậy bác si cho em hoi đó là bệnh gì vậy và cach dều tri ra sao
Được gửi bởi: nguyên trung gia
Ngày gửi: 19:58 6/9/2010
Trang:  
1 - 2
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn