Gửi câu hỏi>>

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

cac anh chi oi ! em bi tu lau roi khong biet co phai la benh tram cam khong ?em cam thay buoi vo co ,ngai giao tiep, vi khi noi chuyen thot duoc ra loi qua la rat vat va, cu nhu co gi u tong hong ay,kieu nhu noi ngong ay .do do rat ngai giao tiep , nen tro nen buoi tram ca ngay khong lam duoc gi . hoc hanh sa xut lieu co phai la mac benh tram cam khong ? neu phai cho em hoi co loai thuoc nam nao tri lieu tot va huu hieu khong ? mach em voi ! em cam on anh chi nhieu.

(tran van thanh)

Trả lời:


1. Trầm cảm là gì?


Trầm cảm là một rối loạn tâm thần thường gặp bao gồm nhiều triệu chứng, nhưng hay gặp nhất là sự buồn bã sâu sắc và người bệnh không còn quan tâm hay thích thú đối với tất cả những gì xảy ra chung quanh hoặc đối với bản thân mình. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, mất hy vọng vào tương lai, nghĩ rằng thế giới chung quanh dường như lúc nào cũng u ám.
- Rối loạn này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào nhưng thường gặp nhất là ở lứa tuổi từ 24 đến 44. Hiện nay cứ 1 trong 4 nữ hay 1 trong 10 nam đã từng bị trầm cảm ít nhất 1 lần trong đời. Nữ dễ bị trầm cảm gấp đôi so với nam.


2. Các biểu hiện của bệnh trầm cảm:


Trầm cảm được nghĩ đến khi bệnh nhân có vài triệu chứng báo hiệu sau (cũng là những biểu hiện quan trọng nhất của bệnh)
- Luôn cảm thấy buồn hay lo lắng.
- Không còn cảm thấy thích thú đối với những hoạt động mà trước kia mình ưa thích (thí dụ như phim ảnh, chơi thể thao, nhạc…).
Ngoài ra ngừơi bệnh còn có thể có những biểu hiện sau:
- Sụt cân hay tăng cân do thay đổi cảm giác ngon miệng (mà không phải do bệnh nhân theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt nào).
- Mất ngủ hay ngủ quá nhiều.
- Cảm giác không còn sức lực hay luôn luôn mệt mỏi.
- Cảm thấy bồn chồn, dễ tức giận.
- Cảm thấy bản thân vô giá trí hoặc bị một tội lỗi gì ghê gớm.
- Gặp khó khăn khi muốn suy nghĩ, muốn tập trung chú ý hay khi phải ra một quyết định nào đó.
- Thường xuyên nghĩ đến cái chết hay có hành động chuẩn bị tự tử.
3. Nguyên nhân của trầm cảm:
Có vài yếu tố được nghĩ là nguyên nhân gây ra trầm cảm:
- Yếu tố sinh hóa:
Sự thiếu hụt 2 chất Serotonin và Norepinephrine trong não được nghĩ rằng sẽ gây ra vài triệu chứng như lo âu, dễ bực tức và mệt mỏi.
- Yếu tố di truyền:
Trầm cảm có thể di truyền. Thí dụ trong trường hợp trẻ sanh đôi cùng trứng, nếu một trẻ bị trầm cảm thì trẻ kia có đến 70% nguy cơ sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc sống.
- Yếu tố nhân cách:
Những người hay tự đánh giá thấp bản thân, những người dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh bất lợi, những người bi quan thì dễ bị trầm cảm.
- Yếu tố môi trường:
Những người thường xuyên tiếp xúc với các cảnh bạo lực, sự ruồng bỏ, sự lạm dụng hay sự lạm dụng hay sự nghèo khổ thì sẽ dễ bị trầm cảm.
Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng trầm cảm vẫn có thể xuất hiện trong những hoàn cảnh sống khác.


4. Cách điều trị bệnh trầm cảm.


Trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao (70-80%). Cần động viên bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần điều trị sớm nếu bản thân họ không nhận ra mình đang có các triệu chứng gợi ý đến bệnh trầm cảm hoặc khi bệnh nhân sợ các đồng nghiệp, bạn bè hay người thân sẽ cười chê mình.
Chú ý:
- Việc phát hiện và điều trị bệnh chậm trễ sẽ rất nguy hiểm vì nguy cơ tự tử ở loại bệnh này rất cao (1 trong 5 người bệnh trầm cảm sẽ chết vì tự tử).
- Trầm cảm không thể tự chữa khỏi chỉ bằng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hay đi nghỉ mát, mà phải được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm phối hợp với tâm lý liệu pháp.
- Thuốc chống trầm cảm không phải là thuốc ngủ và không gây nghiện.
- Thuốc chỉ phát huy tác dụng đầy đủ sau 3-6 tuần điều trị liên tục, do đó không nên thay đổi liều hoặc đổi loại thuốc khác quá sớm trước thời gian này.
+ Sau khi triệu chứng bệnh đã giảm bớt, cần tiếp tục uống thuốc trong thời gian tối thiểu là 6 tháng nữa.
+ Tâm lý liệu pháp (điều trị bằng cách nói chuyện với bệnh nhân) có thể được sử dụng một mình trong trường hợp trầm cảm nhẹ hay phối hợp với thuốc chống trầm cảm trong trường hợp trầm cảm trung bình hoặc nặng.
Trường hợp của em nên đi khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, trong giai đoạn này em cần chia sẻ với những người thân trong gia đình và bạn bè!


Chúc em sức khoẻ.
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh trầm cảm


Các bài phản hồi (49)
>>bệnh trầm cảm
Bác sĩ ơi... mặc dù ba me không nói cho e biết e bi benh gi.. nhug nhin bieu hien và doc xong benh tram cam là gi .. e cam thay rat giốg.. bay gio e phai lam sao day ạ
Được gửi bởi: trần thị yến nhi
Ngày gửi: 13:33 24/9/2015
>>bác sĩ ơi giúp em với
Em không biết mình bị thế này lâu chưa nữa .em cảm thấy rất buồn chán hầu như 24/24 ấy ạ h. Em lúc nào cũng sợ sệt muốn ở 1 mình và không mấy khi ra khỏi nhà.trong giao tiếp với người ngoài thì khống giám nhìn vào mắt người khác khi giao tiép . Bị ban bè nhìn chằm chằm vào mình mà không biết nên ứng sử thế nào !!! .em cảm thấy mình rất ngớ ngẩn trong các tình huống như vậy và khi nghĩ lại thì rất buồn bực . Em còn cảm thấy khuôn mặt em trước đám đông rất là sợ sệt bẽn lẽn không có cảm xúc. vậy.không biết đây có phải bệnh trầm cảm không thưa bác sĩ và phải làm sao em mới có thể thoát khỏi nó ạ.
Được gửi bởi: hiếu
Ngày gửi: 23:7 21/5/2015
>>Bac si oi! Giup e voi...
E nam nay 20 tuoi. Gan day e thuong xuyen cam thay met moi. Phan ung cham chap hon trong dinh hoat thuong ngay. Luc nao cung cam thay khong co niem vui va cuoc song ngay cang te nhat. E da 1 lan uong thuoc ngu tu tu, nhung gia dinh phat hien kip thoi, sau do e co cam thay hoi han ve viec da lam va tu nhu co gang song tot hon. Nhung gan day thi khong vay nua. E luon cam giac moi nguoi xung quanh khong vua y voi nhung gi e lam. Nen e cang co gang hoan thien moi viec tot hon. Roi cang ngay cang thay ban than giong nhu 1 cai may duoc lap trinh san. Nhieu khi moi nguoi xung quanh hieu lam e cung khong muon giai thich. Tham chi e con tat nguon dien thoai vi khong muon ai lien lac minh nua, vi khi chuong dien thoai reo e lai giat minh. Nghi sap co chuyen xau xay ra hoac ban than lai lam sai dieu gi nen bi la mang. E met moi lam, tro nen it noi hon va thoi gian e o trong phong len mang, game, facebook nhieu hon. E thuong thuc trang ca dem. Gan sang e lai ngu, co khi duoc vai gio la day, cung co khi e ngu luon ca ngay. Vi vay thoi gian e tiep xuc voi ben ngoai rat it. Hien nay e dang co xu huong chan nan, luon cam thay moi nguoi ai cung xa lanh minh nen e chi muon 1 minh vi chi khi 1 minh moi khong aii la mang minh duoc. E cam thay cuoc song khong co gi dac biet de phan dau nua. Co phai e dang bi benh tram cam khong? Bac si oi cuu e voi...
Được gửi bởi: Ho Nguyen Song Ngan
Ngày gửi: 13:43 3/12/2014
>>
Chị con năm nay 21tuổi, trước đó chị đã tự tử vì buồn chuyện tình cảm được phát hiện kịp thời, hiện đang phục hồi sức khoẻ. Thời gian gần đây chị có những biểu hiện như không quan tâm đến diện mạo bên ngoài, vệ sinh thân thể kém, ít đi lại, không nói chuyện và ai hỏi gì cũng không trả lời, thỉnh thoảng chỉ cười nhẹ. Vậy có phải chị con mắc bệnh trầm cảm không? Và gia đình con phải làm gì để chị bình thường trở lại?
Được gửi bởi: Thảo Phương
Ngày gửi: 17:8 5/10/2014
>>
E ko bjt tai sao gan day e hay cau gat .nguoi luc nao cung cam thay buc boi met moi . Thuong xuyen mat ngu . Dau oc e luc nao cung cang thang lo au mot dieu j do . Gap chuyen bun e chj muon chet cho song e da nhju lan ngj toi tu tu . E ko bjt nhung trieu chung tren co paj e bj benh tram cam rui ko xin bac si tu van jup e .
Được gửi bởi: mai thi chuc
Ngày gửi: 19:38 25/8/2014
>>giup e voi
Cach day vai thang em bi mat ngu,chan an,met moi,khong muon lam bat cu viec gi ca.Trong vong co hai thang ma e bi sut mat 7can.Dao gan cang toi te hon,e rat de tuc gian,nguoi ue oai,suy nghi tieu cuc tham chi con nghi den tu tu nua.That su e rat so,cung khong dam noi voi ai so moi nguoi nghi e gia vo.Khong biet day co phai la tram cam khong.Ngay nao cung co cuoi co noi trong khi khong thich mot chut nao.Cu tinh hinh nhu the nay e so minh se dien mat.Moi nguoi giup e voi
Được gửi bởi: bao nhi
Ngày gửi: 21:28 15/8/2014
>>
Dao gan day e thuong hay bi nhuc dau,dau oc luon can thang,e nghj minh luon co loj voj ba me,tinh tinh e lai nong gian that thuong chuyen gi e cung nghj la xau het,e khong the kiêm sot duoc ban than minh nua,lúc nao e cung muon chet cho xong,dem thi e lai rat kho ngu nhung lan nhu vay dau e lai nhuc them nhieu,e luc nao cung buon khong muon noi chuyên voi ai,chi muon im lang thoi..cho e hoi nhu vay e da bi tram cam hay khong moi nguoi cho e y kien nha...e cam on nhieu.
Được gửi bởi: thuy linh
Ngày gửi: 7:59 13/3/2014
>>benh tram cam nang co dau hieu loan than
tôi có người chị từ khi sinh con thứ hai được hai tháng thì chị bị các triệu chứng như cảm thấy bồn chồn, cả người như kim chích, hay khóc vô cớ, lúc nào cũng nói khổ quá, mệt mỏi quá, gặp ai cũng khóc, có lúc đập đầu vào tường, luôn cảm thấy mình vô dụng, mặc cảm, người mệt mỏi khó chịu không giữ con được có lúc muốn bóp cổ con mình, có lúc giận dữ ...đi khám tji bệnh viện tâm thần thì bắc sỹ Hiếu bảo bị trầm cảm năng và có dấu hiệu bị loạn thần bác sỹ kê toa uống 3 tuần mà bệnh vẫn chưa thuyên giảm, xin hỏi bác sỹ có nơi nào chữa bệnh này tốt nhất không
Được gửi bởi: nguyen thi hoang
Ngày gửi: 15:43 2/3/2014
>>Một người em của tôi từng bị trầm cảm và mất ngủ thường xuyên...
Chào các bạn.
Mình có cậu em làm bên ngân hàng quân đội MB bị trầm cảm từ hơn 1 năm trước và mất ngủ thường xuyên đã lâu. Do áp lực công việc quá căng thẳng, cộng với một số yếu tố về gia đình không khắc phục được cũng làm bệnh tình ngày một gia tăng. Cậu ấy đã đến nhiều các bệnh viện lớn nhỏ nhưng cũng chỉ thuyên giảm, uống thuốc chỉ đỡ, thời gian không dùng thuốc nữa thì bị lại như cũ. Đến nỗi căn bệnh này làm cậu ấy sa sút nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến cả công việc, gia đình và cuộc sống hàng ngày. Rồi cũng rất may mắn, một đợt cậu ấy được một người bạn là chuyên gia trong dự án cải thiện sức khỏe cộng động của tổ chức phi chính phủ WHO tư vấn giúp cho dùng một số dược phẩm của Pháp. Sau 3 tháng đã cải thiện rõ rệt và đến nay đã không còn các triệu chứng kể trên, vui vẻ ra trông thấy. Thậm chí giờ còn ngủ chưa đủ giấc nhưng thức dậy không còn uể oải nữa. Mình thật sự mừng cho cậu ấy, không những đã điều trị dứt điểm căn bệnh này mà còn mách cho vài người cũng có kết quả rất tốt và mình nghĩ chia sẻ với nhau được thì đây là một điều rất có ý nghĩa. Nếu bạn vẫn còn đang đi tìm một giải pháp điều trị dứt điểm và thực sự hiệu quả thì mình sẽ nhờ cậu ấy liên hệ với người chuyên gia tư vấn để giúp bạn một phác đồ điều trị theo liệu pháp này nhé. Bạn có thể liên hệ mình (Tuấn) qua email : kuravic1@gmail.com hoặc điện thoại 01699 13 6363 , bạn gọi mình sau giờ chiều nhé, sợ bận việc phải sau 5h chiều mình mới trả lời được
Được gửi bởi: Anh Tuấn
Ngày gửi: 23:52 28/11/2013
>>Hỏi sử dụng thuốc trầm cảm
Chào Bác Sỹ

Em vị Hội chứng đại tràng kích thích 20 năm rồi
Cách đây 4 năm đi khám BS nó có triệu chứng trầm cảm và cho uống thuốc như sau:
- Dogmatil 50mg
- Laroxyl 25mg

Uống thuốc này quả thực rất tốt cho đường ruột của em
Nhưng em bân khuâng là uống thuốc trên lâu ngày có ảnh hưởng gì không ? vì em đã uống 04 năm rồi, có tiếp tục uống nữa được không ?

Rất mong Bác sỹ phản hồi giúp
Trân Trọng cảm ơn
Được gửi bởi: Nguyen van Huynh
Ngày gửi: 10:48 5/11/2013
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn