Gửi câu hỏi>>

Điều trị bệnh vảy phấn hồng

em bị viêm da hơn 5 tháng nay. Lúc đầu đi khám thì bs nói bị vẩy phấn hồng nhưng không thấy khỏi, khám tại bệnh viện da liễu thì bs nói bị chàm nhưng uồng thuốc không thấy bệnh giảmđi.Hiện nay trên người em có rất nhiểu vết thâm và có những mụt màu hồng . Bên ngoài viển nồi dày hơn chính giữa hơi bị lõm vô, không thấy vẩy và rất ngứa , ngứa nhiều vào ban đêm . Em có phải bị bệnh vẩy nến khong ?

(suri_0901)

Trả lời:
Theo thư bạn mô tả, có thể bạn bị bệnh vẩy phấn hồng. Vẩy phấn hồng (Pityriasis rosea) là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên, nữ nhiều hơn nam,  thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vẩy to ở vùng ngực, bụng hay lưng và sau đó lan rộng khắp người.
 
Bệnh xảy ra nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu, thường tự khỏi sau 4-8 tuần không để lại dấu vết. Tuy nhiên, vì bệnh gây khó chịu và dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh ngoài da khác cũng có sang thương hồng ban tróc vẩy nên bệnh nhân cần phải được hướng dẫn xử trí đúng.  
 
Triệu chứng
 
-  Khởi đầu.  Vẩy phấn hồng điển hình thường bắt  đầu bằng một đốm hồng ban rộng lớn, tróc vẩy, hơi nhô cao trên bề mặt da. Vị trí thường gặp ở ngực , bụng, lưng. – gọi là mảng hồng ban khới đầu.
 
- Tiến triển.  Sau đó, trong từ vài ngày đến vài tuần, nhiều đốm hồng ban nhỏ hơn, d~ 0,5cm- 2cm, tróc vẩy, xuất hiện tiếp tục khắp ngực, lưng, bụng phân bố theo dạng hình cây thông. Sang thương có thể ngứa và hiếm gặp ở vùng mặt hay tứ chi.
 
- Màu.  Sang thương vẩy phấn hồng thường xếp giống hình vẩy cá và có màu hồng. Nếu bệnh nhân có da sậm màu, sang thương có thể có màu xám, nâu sậm hay màu trắng.
 
- Triệu chứng khác.  Khoảng 50% bệnh nhân bị vẩy phấn hồng cũng có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên như: nghẹt mũi, đau cổ họng, ho…trước khị mảng hồng ban khởi đầu của vẩy phấn hồng xuất hiện.
 
Nguyên nhân
 
Nguyên nhân gây bệnh chính xác của vẩy phấn hồng vẫn chưa được xác định rõ. Người ta cho rằng có vai trò của sự nhiễm một vài chủng herpes virus như HHV6, HHV7. Tuy nhiên, người ta cũng không cho rằng bệnh có thể truyền nhiễm.
 
Bệnh nhân được khuyến cáo nên đi khám bệnh khi có các triệu chứng đặc biệt sau:
 
- Xuất hiện mảng hồng ban rộng lớn, tróc vẩy ở vùng ngực, lưng, bụng.
 
- Có nhiều hồng ban xuất hiện tiếp theo khắp ngực, lưng, bụng hay có thể có thêm ở mặt, tứ chi.
 
Nếu bệnh nhân đã được chẩn đoán là bị vẩy phấn hồng mà sang thương vẫn  không khỏi sau 3 tháng, cần phải đến tái khám bác sĩ chuyên khoa Da Liễu ngay.
 
Biến chứng.
 
- Vẩy phấn hồng có thể gây ngứa nhiều, đặc biệt khi thân nhiệt bệnh nhân quá nóng.
 
- Các hồng ban có thể khỏi hoàn toàn không để lại dấu vết. Tuy nhiên nếu da bệnh nhân sâm màu, tại các vị trí của sang thương mất đi có thể còn lưu lại các đốm nâu.
 
Chẩn đoán
 
Vẩy phấn hồng thường được các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu chẩn đoán xác định nhanh chóng dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu lúc bệnh mới khởi phát, vẩy phấn hồng cần được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh ngoài da khác như: lang ben, nấm da, chàm, vẩy nến, giang mai II. Một số trường hợp phải cần đến các phương pháp cận lâm sàng như  xét nghiệm huyết học, sinh thiết sang thương da... để xác định chẩn đoán.
 
Điều trị
 
Trong đa số các trường hợp, vẩy phấn hồng sẽ tự khỏi bệnh sau 4-8 tuần không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng ngứa.Các thuốc kháng virus (acyclovir , famciclovir) hay kháng sinh (erythromycin) có thể rút ngắn thời gian kéo dài của vẩy phấn hồng xuống 1-2 tuần. Nếu bệnh nhân ngứa nhiều, bác sĩ điều trị có thể dùng thêm:
Kem, pommade có Steroid. Elomet, Flucinar, Diprosone, Dermovate, Lorinden…giúp giảm ngứa và sang thương bớt đỏ.
Xà phòng có hắc ín, salicylic acid làm bong vẩy. Polytar bar, SASTID bar.
Thuốc kháng histamines. Cetirizine (Zyrtec) ,Fexofenadine (Allegra, Telfast) Diphenhydramine (Benadryl), Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton), Clemastine (Tavist) , Loratadine (Claritin).
Quang trị liệu. Chiếu tia cực tím UVB vào sang thương da.
 
 Để giảm cảm giác khó chịu, bệnh nhân đươc khuyên nên tắm nước ấm với dung dịch Calamine và tránh các hoạt động thể lực gây mồ hôi nhiều, nghỉ ngơi trong điều kiện nhiệt độ mát và thông khí tốt.
 
Theo chúng tôi, bạn nên khám lại tại Bệnh viện Da liễu Trung ương và kiên trì điều trì theo chỉ dẫn của bác sĩ, và đừng quên tái khám sau mỗi đợt điều trị để việc chữa trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất.
 
Chúc bạn mau khỏi.
Bs.Thuocbietduoc
 

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh vảy phấn hồng


    Bài liên quan:

Các bài phản hồi (33)
>>benh vay phan hong
toi bi vay phan hong co chua roi va boi thuoc no het roi ma sau vay ngai thi no noi lai thi lam sao cho no het han dau sin hoi cac bs cho toi cach chua
Được gửi bởi: tranphuocson
Ngày gửi: 12:3 17/6/2013
>>
tôi bi ngua o vùng da lưng bụng va hai chân đến nay đã được 6 tháng tôi có đi khám ở bệnh viện da liễu các bác sỹ nói tôi bi vảy phấn hồng nhưng toi đang có thai không uống đươc thuốc bác sỹ kê đơn nên tôi chỉ dùng thuốc bôi ngoài da nhung đến nay vãn không khỏi bẹnh tôi thấy bây giờ nó đỏ và lan ra gần như khap nguoi tôi muốn hỏi đó la bệnh gì và cách diều trị như thế nao
Được gửi bởi: do thi loi
Ngày gửi: 18:5 24/4/2013
>>Vay phan hong
E bị bệnh vẩy phấn hồng đã 2 năm nay rồi. Đã đi khám tại Bệnh viện Da Liễu trung ương, Bác sĩ kê đơn cho thuốc uống và thuốc bôi nhưng cứ đỡ được một thời gian các ban đỏ lại nổi lên. nếu bôi thuốc liên tục thi đỡ nhưng nếu ngừng bôi một thời gian ngắn lại bị. Vào mùa đông thì rát, mùa hè mồ hôi ra nhiều cũng nổi lên. Xin mọi người hãy tư vấn giúp e có cách nào chữa khỏi hoàn toàn được không. Bị bệnh này e thấy khó chịu lắm, e bị lan xuống các chi rồi. Em đã tìm hiểu rất nhiều trên các thông tin nhưng em chưa tìm được cách điều trị khỏi hoàn toàn. Xin mọi người tư vấn giúp em. Xin cảm ơn!
Được gửi bởi: Dinh Hien
Ngày gửi: 15:21 1/4/2013
>>Vay phan hong
E bi benh hon 2 thag chua tri va uong thuoc rat nhieu noi ma ko lanh. Jo di kham tiep bs bao bi vay phan hong. Co cach j dieu tri dc ai giup e voi. Xin gui tin ve so dien thoai 0976449062 xin dc su giup do cua moi nguoi. E cam on
Được gửi bởi: Trang
Ngày gửi: 19:11 12/3/2013
>>Hỏi bệnh
Xin hỏi bs,tôi đầu tiên bi nổi cham hồng ở mặt ngoài cánh tay phải,kt khoảng 0,5cm xung quanh viền có mụn nuoc,hơi gồ cao lên mặt da,co vảy sẩn bóc ra thi chảy dịch trong,sluong it,hơi ngua,t k dtri j,sau khoảng hơn 3tuan khắp ng t ngứa đặc biệt về đem,xuất hiện mụn đỏ li ti o lưng,bung,nguc. Sau do mụn to dần,ngứa va có vảy. T di kham bảo vay phấn hông. Uong press va loratadin kem voi boi thuoc ngoai da flucinar. 1 tuần thi đỡ đỏ,t uống va boi 2tuan thj dừng thuoc. Sau 2,3 ngay xuat hien ngứa trở lại và o hông 2 bên thay bong vảy trắng nhiều,min. T rất sợ m bị vảy nến. Xin hoi bs t bị bệnh j ạ?
Được gửi bởi: Đặng Giang
Ngày gửi: 13:27 24/1/2013
>>chia sẻ
Nói đến vẩy nến thì ở Việt Nam chỉ có bs Phượng chữa là ổn thôi.Trước đây mình cũng chữa cho Mẹ mình ở đó.
Được gửi bởi: Nguyệt Hường
Ngày gửi: 11:49 19/11/2012
>>Xin ý kiến mọi người
Xin cảm ơn anh Thành Trung nhờ những thông tin anh cung cấp tôi đã thoát khỏi căn bệnh vẩy nến.Xin chúc anh và gia đình có nhiều sức khỏe và hạnh phúc.Về phần tôi để tỏ lòng cảm ơn những người như anh tôi muốn thành lập một diễn đàn của những người đã chữa khỏi bệnh vẩy nến để mọi người có thêm thông tin trong điều trị và quan trọng hơn là ngăn ngừa bệnh tái phát tôi định đặt tên là diendanchuakhoivaynen.blogspot.com xin anh và mọi người cho ý kiến nhé.Chúc quý vị có nhiều nghị lực để chiến đấu thoát khỏi căn bệnh này
Được gửi bởi: Trương Công Phúc
Ngày gửi: 11:13 18/7/2012
>>hoi benh da lieu
thua bac si, may ngay nay mat em bi noi giong di ung o vung 2 ben cam mat, da hoi choc vay san nhung rat ngua, khong biet co phai bi benh vay phan hong k?
Cam on Bac Sí
Được gửi bởi: nguyen vong kieu
Ngày gửi: 22:34 5/7/2012
>>bênh vãy phân hông
bệnh này có ăn kiên gì không vậy bác sĩ, em bị vết đỏ nhiều mà co luc thì sưng lên nhiều không biết có phải ăn đồ kị không nưa.
cưu em vói .....xin cám ơn bác sĩ
Được gửi bởi: tấn hưng
Ngày gửi: 11:26 23/6/2012
>>Hoi benh
E năm nay 28t đã có gia đình, khoảng 1 tháng nay đầu dương vật e hơi ngứa hơi ẩm ước xuất hiện những vẩy trắng vậy cho hỏi e bị bệnh gì và phải điều trị như thế nào và dùng thuốc gì
Được gửi bởi: Nguyen Trung Tien
Ngày gửi: 21:1 1/3/2012
Trang:  
1 - 2 - 3 - 4
« Trước · Sau »

loading...
loading...
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn